Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin tuần Thủy sản: Để doanh nghiệp "phản ứng" nhanh hơn
01 | 09 | 2009
AGROINFO – Sau sự ra đời khá ấn tượng của nhiều bản tin tuần: Thịt, Lúa gạo, Phân bón… Agroinfo tiếp tục cho ra mắt bản tin tuần Thủy sản với những thông tin nóng hổi, đặc sắc. Sau đây là những chia sẻ của bà Nguyễn Thanh Hoa, Chuyên gia phân tích ngành Thủy sản của Agroinfo…

AGROINFO đã cho ra đời nhiều bản tin tuần về các ngành hàng , vậy xin bà cho biết lý do và mục đích của việc cho ra đời bản tin tuần về thủy sản?

Như các bạn đã biết, hiện nay, thuỷ sản đang trở thành một trong những ngành có vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, GDP ngành thuỷ sản quý 2/2009 chiếm 4% tổng GDP chung của cả nước và chiếm 14,4% GDP của khu vực nông lâm, thuỷ sản. Bên cạnh đó, chỉ tính đến hết 31/7, tổng kim ngạch xkhẩu thuỷ sản đã đạt gần 2,17 tỷ USD chiếm 6,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy vậy đây cũng là ngành có rủi ro cao, chịu tác động lớn từ các chính sách thương mại xuất nhập khẩu của thế giới. Lấy ví dụ từ thị trường Nga, năm 2008 đây là một trong những thị trường xuất khẩu cá tra, basa quan trọng, có tốc độ tăng trưởng lớn nhât được kỳ vọng sẽ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tháng 11/2009, sau các cuộc thanh kiểm tra về dư lượng chất kháng sinh trên các sản phẩm cá tra, basa Việt Nam, Nga đã ra lệnh cấm 4 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra, basa vào thị trường này. Tuy nhiên, đến ngày 20/12/2008, tức là chỉ khoảng 1 tháng sau đó, nước này đã ra lệnh cấm với toàn bộ các sản phẩm cá tra, basa Việt Nam. Hậu quả là các doanh nghiệp xuất khẩu của ta đã rơi vào tình thế bị động. Lượng tồn kho lớn trong khi thị trường đầu ra bị phong toả, các doanh nghiệp ngừng thu mua cá nguyên liệu mới. Doanh nghiệp gặp khó, giá cá thu mua giảm liên tục đẩy người nông dân vào tình cảnh khó khăn. Tất cả đã đặt ra yêu cầu cần có một nguồn thông tin cập nhật kết hợp với những phân tích chuyên sâu, liên tục và dự báo thị trường trong ngắn, trung và dài hạn.

Nhận thức được điều này, Agroinfo đã phát hành báo cáo quý phân tích về ngành hàng này. Tuy nhiên do đặc điểm là phát hành hàng quý, những báo cáo này mới đáp ứng một phần nhu cầu thông tin về trung, dài hạn, cũng như có độ trễ nhất định trong việc cập nhật thông tin ngành hàng. Với mục tiêu bổ sung những cho những thiếu hụt của báo cáo quý, bắt đầu từ tháng 9 này, Agroinfo sẽ tiếp tục cho ra mắt báo cáo tuần về ngành hàng Thuỷ sản

Agroifo hy vọng rằng việc ra đời bản tin tuần này sẽ góp thêm một kênh thông tin chính thức không những giúp cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất về tình hình ngành Thuỷ sản trong nước và quốc tế; Góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Thuỷ sản trong các quyết định kinh doanh mà còn là tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có đầu tư trong lĩnh vực Thuỷ- Hải sản.

Lần đầu tiên bản tin được ra mắt, xin bà cho biết những nội dung, chính sẽ được trình bày trong bản tin tuần Thủy sản sắp tới?

Những nội dung chính được đề cập trong Bản tin tuần sắp tới của Agroinfo là giá cả, thương mại, chính sách và triển vọng thị trường. Trong tất cả các nội dung được trình bày ở trên, bên cạnh việc cập nhật những thông tin thị trường trong nước và quốc tế mới nhất, chúng tôi đều có những phân tích cụ thể, liên hệ với thị trường Việt Nam. Sở dĩ chúng tôi đưa các nội dung trên vào bản tin tuần Thuỷ sản là do : Thứ nhất, như các bạn đều biết giá cả luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp và người dân. Hiện nay, giá cả thuỷ sản tại thị trường trong nước và thế giới tuy đã được cập nhật khá đầy đủ nhưng chỉ là giá thời điểm, thiếu sự liên kết, so sánh có hệ thống theo thời gian. Nội dung Giá cả của bản tin tuần sẽ khắc phục nhược điểm này khi đưa ra hàng loạt so sánh đối chiếu về diễn biến giá cả theo tuần, tháng và năm của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra cũng trong phần này, sẽ có những phân tích đối chiếu giữa giá đầu vào, giá nguyên liệu TACN và giá bán trên thị trường từ đó đưa ra một cái nhìn tổng thể về tình hình thị trường. Những sản phẩm được giới thiệu về giá trong bản tin đã được chọn lọc kỹ và đều là những sản phẩm quan trọng, có tỷ trọng xuất khẩu lớn.

Thứ hai, do đặc tính ngành hàng, hoạt động xuất khẩu chiếm phần lớn doanh thu t thuỷ sản. Bản tin tuần của Agro bên cạnh việc cập nhật các thông số xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế nứoc cùng các nhân tố ảnh hưỏng, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các chính sách xuất nhập khẩu, thị trường tài chính tiền tệ…..cùng những phân tích về các tác động đến hoạt động xuất khẩu thương maị của Việt Nam. Từ đó, giúp các doanh nghiệp phản ứng một cách nhanh hơn với các biến cố có thể xảy ra tại các thị trường cũng như đề ra các chính sách, mục tiêu xuất khẩu phù hợp.

Cuối cùng, với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong phán đoán và dự báo thị trường Bản tin tuần Thuỷ sản của chúng tôi cũng sẽ đề cập tới triển vọng, xu hướng giá cả tại thị trường trong nước, quốc tế trong ngắn và trung hạn.

Hiện nay đã có bản tin tuần về Thủy sản của Vasep, vậy bản tin của AGROINFO có những ưu điểm, những nét gì khác biệt, thừa bà?

Hiện nay, trên thị trường đã có một số tổ chức như Vasep, Hiệp hội cá…cung cấp thông tin về ngành hàng thuỷ sản. Tuy nhiên, các thông tin đưa ra thường có độ trễ nhất định, giá cả mang tính thời điểm và quan trọng hơn là thiếu những phân tích về tác động của các yếu tố tới thị trường trong nước. Ưu điểm chính của bản tin tuần thuỷ sản của Agroinfo là :

- Không đơn thuần cập nhật giá cả thị trường mà có phân tích chuỗi, phân tích tương quan về diễn biến giá thuỷ sản trong nước và quốc tế

- Có phân tích tương quan giá thuỷ sản - các yếu tố nguyên liệu đầu vào - đầu ra, từ đó góp phần làm nổi rõ chuỗi giá trị trong ngành thuỷ sản : lợi ích của người dân – doanh nghiệp xuất khẩu …

- Cập nhật chính sách của các nước, tỷ giá …. từ đó phân tích dự đoán những tác động tới thị trường Việt Nam.

Để đạt được những mục tiêu trên, các thông tin của Bản tin tuần Thuỷ sản sắp tới sẽ được lấy từ nguồn số liệu nào?

Mục tiêu của Bản tin tuần là cập nhật, phân tích một cách cụ thể và chính xác giá cả, thương mại các thị trường trong nước và quốc tế. Để đạt được điều này, chúng tôi đã khai thác các nguồn thông tin chính xác và có độ tin cậy cao như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các trang web chuyên ngành về thủy sản như Intrafish, Infofish, Globalfish…

Xin cảm ơn bà!
AGROINFOBáo cáo phân tích thị trường