Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường đã "hạ nhiệt"
03 | 09 | 2009
Ngày đầu tiên của tháng 9, giá đường tại các tỉnh miền Trung và miền Nam đã giảm xuống còn 12.700- 12.800 đồng/kg.

Ông Hà Hữu Phái, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã cho biết thông tin trên, khi trao đổi với phóng viên VnEconony vào buổi chiều cùng ngày.

Theo ông Phái, trong khoảng ba tuần trở lại đây, giá đường liên tục tăng cao (đã có lúc lên tới mức 16.000 đồng/kg) là do một lượng đường lớn đã được thu mua để phục vụ cho việc sản xuất bánh Trung thu, khiến lượng cầu tăng đột biến. Trước sự tăng cao của giá đường, không ít người dân lo ngại về sự thiếu hụt đường ăn nên đã có tâm lý mua để tích trữ.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, do nhu cầu đường cho việc sản xuất bánh phục vụ rằm tháng Tám đã được đáp ứng. Thêm nữa, hai nhà máy đường ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã chính thức bước vào vụ sản xuất mới nên giá đường đã giảm nhẹ.

Tiếp theo hai nhà máy này, trong tháng 9 và tháng 10, hàng loạt các nhà máy mía đường khác cũng sẽ bắt đầu niên vụ sản xuất.

Trên thực tế, “Tính đến hết ngày 15/8/2009, lượng đường dự trữ của các nhà máy còn khoảng trên 100.000 tấn. Lượng đường còn được phép nhập khẩu bổ sung là khoảng 40.000 tấn. Trong khi đó, theo ước tính nhu cầu tiêu thụ đường của cả nước trong tháng 9 và tháng 10 chỉ ở mức 60.000- 80.000 tấn/tháng. Vì vậy, sẽ không có chuyện thiếu đường trong thời gian tới”, ông Phái khẳng địnhTheo Vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường