Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạn hán ở Ấn Độ - cơ hội cho các nước XK gạo
04 | 09 | 2009
Sản lượng nông sản của Ấn Độ năm nay có thể giảm mạnh do hạn hán trầm trọng nhất kể từ nhiều thập kỷ nay. Điều này có thể khiến Ấn Độ phải ra khỏi thị trường xuất khẩu gạo, và giành thị phần béo bở của mình ở châu Phi và Trung Đông cho Thái Lan và Việt Nam.

Ấn Độ là nước cung cấp gạo chính cho châu Phi. Sản lượng vụ hè của Ấn Độ năm nay có thể giảm khoảng 8 – 10 triệu tấn so với năm ngoái, bởi thiếu nước trầm trọng. Theo phân tích của các nhà lãnh đạo ngành gạo Thái Lan và Việt nam, hạn hán trầm trọng sẽ làm giảm mạnh sản lượng lúa của nước này. Trong bối cảnh đó, cộng với việc Ấn Độ tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các nhà XK gạo Thái Lan và Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan,Chookiat Ophaswongse, xuất khẩu gạo nước này sang châu Phi có thể tăng gấp đôi lên 400.000 tấn mỗi tháng từ nay đến cuối năm. Gần đây, đều đặn mỗi tuần Thái Lan xuất khẩu khoảng 400.000 tán gạo chỉ riêng sang châu Phi. Châu Phi tiêu thụ trên 22 triệu tấn gạo mỗi năm và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Chính phủ Thái Lan hiện có khoảng 7 triệu tấn gạo trong kho dự trữ, sau các chương trình thu mua can thiệp giá.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo đã mở ra cơ hội cho các nhà xuất khẩu trong khu vực, nhất là Việt Nam, tăng thị phần ở thị trường châu Phi.

Ấn Độ thường cung cáp gạo sang châu Phi và Trung Đông. Từ năm 2008, nước này đã cấm xuất khẩu gạo sau khi giá tăng mạnh. Giống như Ấn Độ, nhiều nước khác cũng đã đặt ra các chính sách hạn chế xuất khẩu, nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Theo thống kê mới nhất của Uỷ ban Ngũ cốc Quốc tế (IGC), xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2009 chắc chắn sẽ đạt 8,6 triệu tấn, so với 10,2 triệu tấn năm ngoái. Xuất khẩu của Việt Nam chắc chắn sẽ đạt kỷ lục 6 triệu tấn, so với 4,7 triệu tấn năm ngoái.

Indonexia cũng dư cung gạo, song có thể nước này sẽ chỉ xuất hiện trên thị trường xuất khẩu vào cuối năm nay.

Các thương gia dự báo giá gạo tại châu Á sẽ vững trong những tháng tới, mặc dù Thái Lan và Việt Nam chưa vào vụ thu hoạch vao điểm, và còn khá nhiều gạo dự trữ.

Giá gạo Thái Lan sẽ khó giảm xuống dưới 500 USD/tấn, kể cả trong tháng 11 – mùa thu hoạch lúa. Thậm chí giá có thể lên tới mức 700 USD/tấn.

Ấn Độ sản xuất 99,15 triệu tấn gạo trong năm 2008, trong khi nhu cầu nội địa đạt 85 – 86 triệu tấn. Xuất khẩu gạo Ấn Độ năm 2009 có thể chỉ đạt 2 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 9 năm.
Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường