Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin Gạo tuần từ 7-13/9: Thị trường gạo thế giới tuần qua tương đối trầm lắng.
14 | 09 | 2009
Giá gạo xuất khẩu của các nước xuất khẩu chính như Thái Lan, Việt Nam, Pakistan khá ổn định so với tuần trước.

Thái Lan
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan không có nhiều biến động. Gạo 100%B có giá không đổi ở mức 540 USD/tấn. Gạo 5% tấm xuất khẩu giảm nhẹ từ 512 USD/tấn xuống 510 USD/tấn trong khi gạo 25% tấm tăng từ 425 USD/tấn lên 426 USD/tấn.

Nhu cầu nhập khẩu gạo trắng của Thái Lan tiếp tục ở mức thấp. Nỗ lực bán gạo dự trữ của chính phủ nước này thông qua hình thức đấu giá đã không thành công do các mức giá đưa ra quá thấp. Bên cạnh đó, việc giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đang ở mức cao hơn nhiều so với các nước Việt Nam, Pakistan,… đang làm giảm đáng kể sức cạnh tranh của gạo nước này.
Tuy nhiên, giá gạo đồ 100% Thái Lan tăng đáng kể, từ 570 USD/tấn ở tuần trước lên 590 USD/tấn tại tuần này. Nguyên nhân giá gạo đồ 100% tăng mạnh là do nhu cầu đối với loại gạo này tương đối cao, từ các nước Trung Đông và châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria.

Pakistan
Thị trường gạo xuất khẩu của Pakistan không có nhiều biến động, Giá gạo 5% tấm xuất khẩu ổn định ở mức 450 USD/tấn, gạo IRRI-6 25% tấm đứng ở mức 350 USD/tấn. Tương tự Thái Lan, nhu cầu nhập khẩu của gạo Pakistan giảm sút, chủ yếu từ các khách hàng truyền thống là Đông Phi và nước láng giềng Iran. Trong mấy tuần vừa qua, PASSCO (Tập đoàn dịch vụ và dự trữ nông nghiệp Pakistan) đã tổ chức một vài buổi đấu giá để bán gạo dự trữ, tuy nhiên, động thái này không có nhiều tác động nâng giá xuất khẩu cũng như thúc đẩy thị trường xuất khẩu.

Một số diễn biến trên thị trường tuần qua:

- Lúa hè thu vùng NTB và NB bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ
- Giá phân bón có xu hướng giảm nhẹ
- Giá lúa gạo trong nước ổn định hoặc giảm nhẹ
- VFA tổ chức thu mua gạo đợt 2 (500.000 tấn)
- Thị trường gạo thế giới tiếp tục trầm lắng

Theo "Bản tin thị trường và thương mại lúa gạo tuần” của agroinfo, www.agro.gov.vn
-----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin tại đây

Xem thông tin về bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email:
banhang_agro@yahoo.comAGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường