Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu cao su vào Trung Quốc sẽ giảm do thuế của Mỹ
15 | 09 | 2009
Nhập khẩu cao su thiên nhiên vào Trung Quốc có thể giảm 14% so với dự báo sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với lốp xe Trung Quốc.

Ngày 11/9/2009, Tổng thống Obama đã quyết định đánh thuế trừng phạt mới đối với các mặt hàng lốp xe cỡ nhỏ và xe tải hạng nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi có nhiều ý kiến phàn nàn về việc hàng nhập khẩu khiến ngày càng nhiều nhân công Mỹ mất việc.

Mức thuế mới mà Mỹ áp dụng với lốp xe Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/9 và kéo dài trong 3 năm và giảm 5 điểm phần trăm mỗi năm.

Hiệp hội Công nghiệp Cao su Trung Quốc dự kiến nhu cầu cao su của nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này năm nay sẽ đạt 2,65 triệu tấn, trong đó 1,8 triệu tấn sẽ đến từ nhập khẩu. Tuy nhiên, với động thái mới của Mỹ, nhập khẩu vào Trung Quốc có thể sẽ giảm khoảng 250.000 tấn so với dự báo đó.

Lượng giảm nhu cầu cao su nhập khẩu vào TQ sẽ bằng khoảng 3% sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu.
Trung Quốc nhập khẩu 2/3 nhu cầu cao su thiên nhiên thế giới. Trong 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu vào nước này tăng 2,4% đạt 1,2 triệu tấn.

Lốp xe chiếm 60% tổng tiêu thụ cao su hiên nhiên ở Trung Quốc, và 50% tổng sản lượng lốp xe dành cho xuất khẩu. (Theo InfoTV)
Báo cáo phân tích thị trường