Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Siết chặt quản lý thịt nhập khẩu
30 | 09 | 2009
Cục Thú y và Trung tâm Thú y vùng VI vừa triệu tập cuộc họp các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thịt đông lạnh để triển khai quy định mới về “Hướng dẫn quản lý, giám sát, xử lý, tiêu thụ sản phẩm động vật đông lạnh, ướp lạnh nhập khẩu làm thực phẩm”.

Từ ngày 1.10, tất cả các lô hàng khi nhập vào VN thay vì DN được đưa hàng ngay về kho của mình như trước đây, thì sẽ phải lưu giữ tại các địa điểm, kho bãi được phép của cơ quan hải quan thuộc khu vực cửa khẩu. Trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch động vật niêm phong và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan hoặc của cơ quan kiểm dịch đối với trường hợp được đưa về kho cách ly. Ông Phạm Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI, cho biết: “Để tránh tình trạng kéo dài gây thiệt hại cho DN khi phải thuê kho cảng lâu, chúng tôi cam kết chỉ trong 5 - 7 ngày (kể từ lúc DN yêu cầu lấy mẫu) sẽ có kết quả xét nghiệm gửi DN, nếu đạt tiêu chuẩn theo quy định sẽ được thông quan". Một quy định mới khá ngặt nghèo đối với DN, đó là nếu các lô hàng không đạt yêu cầu vệ sinh thú y, DN sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật (trước đây chủ yếu nhắc nhở), đồng thời lô hàng bắt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy, không cho chuyển mục đích sử dụng như trước.

Các tiêu chuẩn để đánh giá lô hàng đạt chất lượng cũng khó khăn hơn trước. Trong đó, tiêu chuẩn vi khuẩn Salmonella phải tuyệt đối không có. Theo phản ánh của các DN, chỉ có thịt nấu chín mới diệt sạch được vi khuẩn này chứ thịt đông lạnh nhập khẩu không thể nào đáp ứng yêu cầu như trên được. Vướng mắc này ngay cả Cục Thú y cũng không chủ động giải quyết được mà chỉ có thể ghi nhận lại rồi trao đổi sau với Bộ Y tế.

Việc cơ quan thú y thực thi các biện pháp nghiêm khắc để hạn chế thịt “bẩn” là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên một số ý kiến của DN cũng rất xác đáng và cần có sự điều chỉnh kịp thời để không ép DN vào đường cùng. Ngay ông Nguyễn Xuân Bình cũng thừa nhận, mặc dù phải lấy mẫu xét nghiệm cho rất nhiều DN trên phạm vi địa bàn rộng lớn, tuy nhiên Thú y vùng VI vẫn chưa có nổi một chiếc xe chuyên dụng đông lạnh để chở mẫu xét nghiệm. “Chúng tôi đã xin Bộ NN-PTNT phê duyệt cho mua xe phục vụ công tác từ tháng 7.2009, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt. Vì thế, Thú y vùng VI vẫn phải sử dụng xe  đông lạnh của DN để bảo quản, vận chuyển mẫu về nơi xét nghiệm”.Theo Thanh Niên Online
Báo cáo phân tích thị trường