Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá rau, củ, quả tăng chóng mặt
30 | 09 | 2009
Nguyên nhân do chi phí vận chuyển và gom hàng dịp tết.

Theo các siêu thị, một số nhà cung cấp kiến nghị tăng giá một số mặt hàng trong tháng 10-2009. Nhóm hàng thực phẩm bánh kẹo, nước giải khát, sữa... sẽ tăng 5%-7%, nhóm dầu ăn tăng 2%-3%. Nhiều loại thực phẩm nhập khẩu cũng đang trên đà tăng 5%-10%.

 Chương trình Tháng khuyến mãi của TP.HCM sắp kết thúc nhưng những ngày qua, nhiều mặt hàng đang rục rịch tăng giá. Nguyên nhân do chi phí vận chuyển và gom hàng dịp tết.

 Sức mua giảm, giá hàng tăng

 Còn theo khảo sát của chúng tôi tại các chợ bán lẻ, các loại rau, củ, quả lại tiếp tục tăng giá đến chóng mặt. Tại chợ Tân Trụ (quận Tân Bình), xà lách 30.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu tháng; cà rốt có giá 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg... Tại chợ Bà Chiểu, chợ Võ Thành Trang, giá cả một số loại rau, củ cũng tăng ở mức tương tự.

 Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty Gia súc gia cầm Phú An Sinh, cho biết gần đây nhu cầu về thịt gà công nghiệp tăng cao nhưng công ty chưa chủ động được nguồn hàng nên có điều chỉnh tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/con. Tuy nhiên, các mặt hàng như thịt heo, gà thả vườn... thì vẫn dồi dào nên giá không tăng, thậm chí còn tiếp tục giảm giá 10%.

 Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết giá cả các mặt hàng tại chợ có dao động nhưng không nhiều. Một số loại rau củ như bầu, bí... tăng khoảng 500-1.000 đồng/kg nhưng có mặt hàng như cà chua, cải xanh... lại giảm.

 Tuy nhiên, bà Hà cho rằng các điểm bán lẻ trong nội thành thường có giá cao hơn gấp đôi so với giá hàng hóa lấy ở chợ đầu mối. Nguyên nhân là do chi phí vận chuyển vào nội thành cao, thuế tại chợ, hàng hư hỏng...

 Có nhiều chương trình bình ổn trong tháng 10

 Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại Big C cho biết trong tháng 10 Big C sẽ tổ chức tháng khuyến mãi các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, trứng... nên hàng hóa sẽ khó tăng giá.

 Còn theo ông Phạm Văn Minh, Công ty Phú An Sinh cũng sẽ tiếp tục khuyến mãi, giảm 10% đối với mặt hàng thịt heo, thịt gà ta...

 Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho rằng hiện nguồn hàng tại TP.HCM không thiếu, nhu cầu cũng bình thường như các tháng khác. Nguyên nhân làm cho giá cả tăng chủ yếu là do chi phí vận chuyển làm cho chỉ số chung tăng. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu gom mua thịt, trứng... góp phần đẩy giá cả trong tháng 9 lên. Những mặt hàng trong chương trình bình ổn thị trường Tết của thành phố thì sẽ được bình ổn.

 Hiện tại, Sở Công thương cũng được UBND TP giao chủ trì để lập kế hoạch cho hai chương trình: chuẩn bị hàng hóa Tết Canh Dần 2010 và chiến lược tạo nguồn hàng thiết yếu bình ổn thị trường TP.HCM đến năm 2015. Theo kế hoạch, tám mặt hàng gồm gạo nếp, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng, rau, củ, quả... sẽ được UBND TP hỗ trợ cho các doanh nghiệp để bình ổn thị trường với cam kết giảm 10% theo giá bán của thị trường trong dịp Tết.

 Ngoài ra, thành phố cũng sẽ phối hợp với trung ương để quản lý các hàng hóa, dịch vụ khác trên địa bàn như xăng dầu, xi măng, thép, phân bón...Theo Pháp luật Tp.HCM
Báo cáo phân tích thị trường