Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
48 tấn chân gà đông lạnh nhập khẩu có vấn đề
01 | 10 | 2009
Sáng 30- 9, Trạm Thú y quận 8- TPHCM phát hiện nhiều thùng chân gà đông lạnh nhập khẩu có dấu hiệu bất thường, tại cơ sở Ngọc Hà (quận 8).

Sau khi mở thùng, lực lượng thú y phát hiện nhiều chân gà dính lông, dính da lụa (da bọc chân và móng). Theo nhận xét của cán bộ thú y, hàng có chất lượng sẽ không có tình trạng trên.

Chiều cùng ngày, sau khi được Trạm Thú y quận 8 thông tin, Trạm Thú y huyện Bình Chánh- TPHCM đã tiến hành kiểm tra kho lạnh Nhan Hòa trên địa bàn (nơi trữ số hàng trên). Tại kho, cơ quan chức năng phát hiện 48 tấn chân gà trong 2 lô hàng do Công ty TNHH Giao nhận Xuất nhập khẩu Việt Mỹ (địa chỉ khu phố 6, Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân- TPHCM) làm chủ.

Nguồn hàng này được nhập khẩu từ Ba Lan. Cả hai lô hàng này được nhập trong tháng 8- 2009. Lô thứ nhất có ngày sản xuất: tháng 6- 2009, hạn sử dụng: tháng 6- 2010; lô thứ hai có ngày sản xuất: tháng 6 và tháng 7- 2009, hạn sử dụng: tháng 12- 2010 và tháng 1- 2011. Cả 2 lô hàng trên được Trung tâm Thú y Vùng VI cấp giấy mẫu vận chuyển từ cảng Vict (TPHCM) về kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh), tức hàng đã được Cơ quan Thú y vùng VI lấy mẫu kiểm nghiệm đạt chất lượng.


Để làm rõ vụ việc, Trạm Thú y huyện Bình Chánh đã khui 8 thùng chân gà (được lấy ngẫu nhiên) từ 2 lô hàng trên, cho thấy cả 8 thùng chân gà đều có vấn đề, chân gà còn dính lông, dính da lụa, cả móng gà cũng chưa được lột bỏ. Cơ quan thú y cho biết theo tiêu chuẩn VN, gia súc, gia cầm sau khi giết mổ đưa vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường không còn dính lông, chất thải cũng như bất kỳ chất gì từ bên ngoài tác động vào.


Bà Đinh Thị Hồng Hạnh, Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết chiều 29- 9, trạm có cấp giấy phép cho 50 thùng chân gà, với số lượng 750 kg từ lô chân gà của Công ty TNHH Giao nhận Xuất nhập khẩu Việt Mỹ đến cơ sở Ngọc Hà (quận 8). Sau đó, lô hàng này đã bị cơ quan thú y quận 8 phát hiện. Thông tin từ Trạm Thú y quận 8 cho thấy sau khi kiểm tra số chân gà trên, trạm chỉ tạm giữ được 20 thùng, còn 30 thùng đã tiêu thụ.


Theo bà Hạnh, sở dĩ cấp giấy cho số chân gà trên là do trạm căn cứ vào giấy chứng nhận đạt chất lượng của Trung tâm Thú y Vùng VI cấp, nên không khui thùng kiểm tra bên trong. Cũng theo bà Hạnh 2 lô chân gà trên sẽ được niêm phong tạm giữ. Trạm cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm tiếp.Theo www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường