Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sữa nước nhập khẩu đắt hơn sữa nội 46%
02 | 10 | 2009
Khảo sát 16 mẫu sữa nước đang có bán trên thị trường TPHCM trong tháng 9 cho thấy hầu hết các mẫu sữa đều đạt cả 4 chỉ tiêu đưa ra thử nghiệm nhưng sữa nước nhập khẩu đắt hơn sữa nội 46%.

Đây là những thông tin khảo sát từ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) qua văn phòng Hội phía Nam vừa gửi cho Sở Y tế TPHCM, bản khảo sát nhanh của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng về 1 số chỉ tiêu an toàn và chất lượng dinh dưỡng trong một số sản phẩm sữa nước đang bày bán trên thị trường TPHCM trong tháng 9/2009.

Được biết, đã có 16 mẫu sữa nước gồm 9 mẫu sản xuất tại Việt Nam và 7 mẫu nhập khẩu được mua ngẫu nhiên để thử nghiệm và cả 16 mẫu này được đánh số thay tên sản phẩm.

Trong đó, hầu hết tất cả 16 mẫu sữa nước đều đạt 4 chỉ tiêu thử nghiệm. Tuy nhiên vẫn có 2 mẫu sữa nước (mẫu số 4 và số 9), có hàm lượng đạm hơi thấp hơn quy định chút ít và 2 mẫu sữa nước khác (mẫu số 8 và số 13), có hàm lượng chì bằng với mức giới hạn tối đa cho phép.

Bản kết quả khảo sát cũng đưa ra khuyến cáo đối với 2 công ty sản xuất mẫu sữa nước có hàm lượng chì trên cần có biện pháp để kiểm soát và giám sát tốt hơn đối với chỉ tiêu này. 

Khảo sát này cũng cho thấy, giá trung bình của sữa nước nhập là 32.100 đồng/lít, trong khi sữa nước sản xuất trong nước chỉ  có 22.000 đ//lít. Tức giá sữa nước nhập cao hơn 46% so với sữa nước sản xuất trong nước, nhưng theo 4 chỉ tiêu đưa ra thử nghiệm thì đều ngang bằng nhau. 

Điều đó cho thấy người tiêu dùng trong nước cần cân nhắc khi mua sữa nước cho gia đình dùng vì rỏ ràng các chỉ tiêu về chất lượng, vi sinh… có trong sữa nước nhập khẩu cũng chỉ ngang bằng sữa nước sản xuất trong nước nhưng giá lại rất cao.Theo Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường