Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không có chuyện bán phá giá gạo xuất khẩu
07 | 10 | 2009
Ngày 6-10, ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đã bác bỏ thông tin không chính xác về việc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2), Công ty Lương thực Trà Vinh xuất khẩu gạo thấp hơn giá sàn quy định.

Trước đó, một tờ báo đã đưa tin Vinafood 2 do ông Huỳnh Thanh Phong (Chủ tịch VFA) làm Tổng Giám đốc và Công ty Lương thực Trà Vinh do ông Nguyễn Thọ Trí (Phó Chủ tịch VFA) làm Giám đốc đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo thấp hơn giá sàn mà VFA công bố.

Theo đó, ngày 26-8, Vinafood 2 bán 5.000 tấn gạo 5% tấm cho một đối tác ở châu Phi với giá 406 USD/tấn trong khi giá sàn là 430 USD/tấn. Ngày 5-8, Công ty Lương thực Trà Vinh xuất 20.000 tấn gạo 5% tấm đi Singapore với giá 400 USD/tấn, thấp hơn giá sàn tại thời điểm đó là 430 USD/tấn. Với việc bán phá giá này, hai công ty trên đã làm tổn thất hàng triệu USD, quan trọng hơn là không tuân thủ quy định do VFA đề ra.

Ông Huệ cho biết giá sàn công bố trên trang web chỉ là giá tham khảo và để doanh nghiệp trong nước không bị các nhà nhập khẩu ép giá. Bên cạnh giá công bố trên trang web, VFA còn có thêm một mức giá điều hành linh hoạt và phổ biến trong nội bộ Hiệp hội.

Như vậy, theo ông Huệ, hai công ty trên bán thấp hơn giá quy định trên trang web không có gì là sai. Ở đây có sự hiểu lầm về mặt thông tin bởi việc công bố giá bán như thế nào đều có sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Thọ Trí, thời điểm đó, tuy giá công bố trên trang web VFA là 430 USD/tấn gạo 5% tấm nhưng nội bộ VFA thống nhất chỉ cần doanh nghiệp đăng ký 400 USD/tấn là VFA đồng ý cho xuất khẩu.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo số lượng lớn tại Kiên Giang cho biết trên thực tế, doanh nghiệp thường bán với giá thấp hơn giá công bố của VFA. Giá bán thực tế phụ thuộc vào cung-cầu thị trường chứ ít theo giá mà VFA công bố trên trang web. Theo vị này, giá sàn mà VFA công bố bao giờ cũng cao hơn giá thực tế khiến doanh nghiệp rất khó bán. Hiện tại giá sàn công bố của VFA là 400 USD/tấn gạo 5% tấm nhưng doanh nghiệp này chỉ bán với giá 395 USD/tấn.

Ngày 7-10, VFA sẽ tổ chức cuộc họp làm rõ vấn đề này.Theo Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường