Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lạng Sơn: Báo động về thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu
28 | 06 | 2007
Hiện tượng mua bán, trôi nổi thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên các chợ của tỉnh Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều năm nay, trong đó thuốc BVTV được vận chuyển từ biên giới vào nội địa đã ở tình trạng đáng báo động.
Là loại thuốc ngoài luồng không có trong danh mục được phép sử dụng, nằm trong danh mục cấm, cho nên không có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Thuốc nhập lậu giá rẻ hơn thuốc của Việt Nam sản xuất từ hai đến ba nghìn đồng/liều, mẫu mã đẹp. Người mua, người bán chỉ trao đổi với nhau bằng lời kể và kinh nghiệm(!). Ðã thế những người bán thuốc BVTV lại không có chuyên môn, ở các chợ vùng cao thuốc còn được bày bán lẫn lộn với các mặt hàng khác như: xì dầu, thuốc cảm, gạo, thức ăn gia súc, gia cầm. Ở hầu hết các chợ như: Tân Thanh (Văn Lãng), thị trấn Ðồng Ðăng, chợ Bản Ngà (Cao Lộc), chợ Lộc Bình, có nhiều quầy hàng bày bán thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, không nhãn mác. Ðã có nhiều người ở các vùng quê mua thuốc về không biết cách sử dụng, pha chế, phun bừa bãi, gây hậu họa khôn lường cho sức khỏe và môi trường.

Theo số liệu thanh tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, gần đây, khi kiểm tra năm quầy bán thuốc BVTV tại chợ Kỳ Lừa (TP Lạng Sơn), phát hiện có hai hộ không có chứng chỉ hành nghề và bán thuốc ngoài danh mục, thuốc cấm. Cũng qua kiểm tra bảy hộ trồng rau ở thành phố, đã phát hiện 12 loại thuốc ngoài danh mục không được phép sử dụng. Ðược biết, từ năm 2000 đến nay, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã thu giữ hơn 20 tấn thuốc BVTV nhập lậu và làm giả. Thiết nghĩ, vì lợi ích và sức khỏe của con người, các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn cần có các biện pháp ngăn chặn việc nhập lậu thuốc BVTV qua địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm những người buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép thuốc BVTV.


Báo cáo phân tích thị trường