Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trứng gà Trung Quốc ngâm axít
14 | 10 | 2009
Một làng ở Hà Nội mỗi ngày “biến” hàng triệu quả trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta bằng cách ngâm qua axít, khiến người tiêu dùng thêm một lần nữa rùng mình. Các chuyên gia cho rằng, việc dùng axít để tẩy trứng có thể khiến hoá chất độc hại này xâm nhập vào bên trong trứng.

Nhiều điểm bán trứng “gà ta” giả

Trứng được gọi là trứng gà ta thường được bán ở lề đường. Ảnh: Anh Quang

Từ lề đường đến các chợ trên địa bàn TP.HCM hiện bày bán khá nhiều trứng gà màu trắng nhạt, người bán nói là trứng gà ta. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, phần nhiều là trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng một loại axít chứ không phải trứng gà ta chính hiệu.

Sáng 13.10, ghé chợ Thái Bình, quận 1 (TP.HCM), phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị mua một chục trứng màu trắng nhạt, theo chủ sạp là gà ta chính hiệu lấy từ Lâm Đồng về. Giá loại trứng này đắt gấp đôi so với trứng gà công nhiệp (có màu nâu), với giá 3.700đ/quả. Trứng gà ta này không đóng trong bao bì, không có tem hoặc tên thương hiệu như những loại khác, nó được bà chủ sạp úm hết vào trong giỏ tre đựng đầy trấu nhét ở dưới gầm bàn. Chúng tôi luộc 10 quả trứng gà này, kết quả là có năm quả bị hư, mùi thum thủm. Tỷ lệ lòng trắng nhiều, lòng đỏ rất ít nhưng lại có màu vàng nhạt giống như trứng gà công nghiệp chứ không đỏ sẫm như trứng gà ta chính hiệu.

Ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt, đơn vị kinh doanh trứng kể có lần chính ông thử mua chục trứng gà ta ở lề đường, nhưng về kiểm tra kỹ thì đó là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng. Ông Thiện cho biết: “Trứng gà ta chính hiệu có lòng đỏ sẫm, tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, còn gà công nghiệp thì lòng đỏ nhạt, tỷ lệ ít hơn. Bề ngoài quả trứng gà ta rởm cũng dễ nhận biết: vỏ xù xì, không bóng như gà ta thiệt”.

Một đại lý trứng cấp một ở đường Phú Hữu (quận 5) nhận định, khá nhiều trứng có màu trắng nhạt đang bán trên thị trường thành phố là trứng gà công nghiệp tẩy trắng bằng axít Clohydric (HCl). “Bỏ ra 12.000 – 13.000đ mua chục trứng gà công nghiệp, tốn thêm ít tiền mua hoá chất tẩy trắng thành trứng gà ta giả, giá được đẩy lên 35.000 – 37.000đ”, nguồn tin trên tính toán.

Trứng nhập lậu từ Trung Quốc vẫn vào

Trứng gà giả từ đâu mà nhiều vậy? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã xâm nhập làng Đông Ngàn (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Quả thật, khi chứng kiến “công nghệ” làm giả trứng gà tại làng này chúng tôi rùng mình. Những quả trứng màu nâu của Trung Quốc chỉ sau mấy phút ngâm trong chậu (là hỗn hợp nước giếng khoan và axít Clohydric), bỗng trắng nõn nà. Cầm những quả trứng này lên ngược sáng nhìn có thể thấy cả lòng đỏ phía trong, khi đập ra chảo thì độ nhớt bám vỏ gần như không có. Một chủ nhà tại đây không ngần ngại nói: “Cả làng này nhà nào chẳng tẩy trứng!?”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trứng gà Trung Quốc đổ về làng Đông Ngàn từ nhiều nguồn. Tất cả đều là trứng gà công nghiệp (gà siêu trứng, ngày đẻ hai quả), giá nhập về đến làng chỉ khoảng 1.000đ/quả. Sau khi được tẩy trứng tại làng, sẽ xuất đi các chợ đầu mối với giá 2.000đ/quả, và cuối cùng các chủ sạp trứng sẽ bán cho người tiêu dùng giá trứng “gà ta” trên 2.000đ/quả.

Một người dân trong làng còn tiết lộ, mỗi ngày làng Đông Ngàn có từ 10 – 15 chuyến xe tải chở trứng gà Trung Quốc về làng. Mỗi chiếc xe tải chở 10 vạn trứng, nghĩa là có khoảng 1 – 1,5 triệu trứng về làng/ngày.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y thành phố nói, chưa phát hiện trứng gà được xử lý qua axít từ phía Bắc đưa vào tiêu thụ ở TP.HCM, nhưng sẽ kiểm tra lại những thông tin về các điểm bán trứng gà ta giả (khi được chúng tôi thông báo). Tuy nhiên, người đứng đầu thú y thành phố thừa nhận không thể kiểm soát hết 100% nguồn đưa vào được. “Nếu đối phó bằng cách mở bao bì, đóng gói, dán nhãn mác lại thì trứng Trung Quốc vẫn “lọt” qua kiểm tra thú y để có mặt tại thị trường thành phố”, ông Thảo thừa nhận.

Còn ông Bùi Quang Anh, cục thưởng cục Thu ý cho biết, trứng gia cầm và gia cầm sống vẫn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam thường xuyên qua các cửa khẩu. Về thông tin người dân mua trứng gà Trung Quốc về tẩy trắng thành trứng gà ta, ông Bùi Quang Anh nói: “Cục Thú y mới được báo sáng 13.10 và đã chỉ đạo thú y vùng phối hợp với thú y huyện Đông Anh kiểm tra lại vụ việc. Nếu phát hiện nguồn trứng gà không rõ nguồn gốc sẽ buộc tiêu huỷ”.

Chất độc hại có thể ngấm qua vỏ trứng

Trong khi đó, TS Lê Thị Hồng Hảo, phó viện trưởng viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, hoá chất dùng để tẩy trắng có rất nhiều loại như javel, hypoclorid, KMnO4, axít các loại… Nếu dùng các hoá chất để tẩy trắng vỏ trứng gà thì có thể sẽ bị ngấm hoá chất vào bên trong trứng. Tuỳ thuộc vào loại hoá chất, nồng độ nhiễm vào bên trong trứng sẽ không tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.Theo www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường