Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiểm soát buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm
06 | 09 | 2007
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và bệnh lở mồm long móng gia súc chiều 5/12, Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại) cho biết, trong tuần qua tại một số địa phương vẫn phát hiện những vi phạm trong buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm.

Tại Hà Nội đã tiêu huỷ gần 9.000 quả trứng nhập lậu, trên 40 kg thịt gia cầm và thịt bò không rõ nguồn gốc. Tại TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 48 vụ vi phạm quy định phòng chống dịch, tiêu huỷ gần 7.000 quả trứng, 66 con gia cầm và 25 kg thịt gia cầm làm sẵn không kiểm dịch. Tại Bắc Giang, lực lượng Công an và Thú y cũng phối hợp kiểm tra, thu giữ và tiêu huỷ 300 kg phủ tạng lợn và 5.600 con gà giống vận chuyển từ Lạng Sơn qua địa bàn tỉnh...

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Bùi Quang Anh cho biết, hiện nay toàn quốc đã hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2006 cho đàn gia cầm với tổng số gia cầm được tiêm là 138 triệu lượt. Mặc dù dịch cúm gia cầm vẫn đang được khống chế, song Cục Thú y đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tái phát, đặc biệt là tăng cường kiểm soát giết mổ, mua bán, chế biến gia cầm và các sản phẩm gia cầm. 

Trong tuần qua, lực lượng thú y các địa phương đã phát hiện một số ổ dịch lở mồm long móng, trong đó tại Tiền Giang phát hiện thêm 2 ổ dịch với 15 con bò mắc bệnh, Lâm Đồng 2 ổ dịch với 132 con lợn mắc bệnh, Hậu Giang 3 ổ dịch với 8 con lợn mắc bệnh. Hiện nay, cả nước còn 27 xã của 12 huyện thuộc 8 tỉnh dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày gồm: Hà Tĩnh, Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang và Lâm Đồng./.(Nguồn: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường