Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra việc tẩy trắng trứng gà
16 | 10 | 2009
Trước thông tin báo chí phản ánh tình trạng một số cơ sở trên địa bàn xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội sử dụng hóa chất để tẩy trắng trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc, tiêu thụ trên thị trường Việt Nam, Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh thông tin này.

Công văn do Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hoàng Thủy Tiến ký, gửi Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý Thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội nêu rõ yêu cầu xác minh thông tin báo chí nêu và có đề xuất giải pháp giải quyết cụ thể. Bởi nếu chính xác như thông tin báo chí đưa thì việc làm tẩy trắng trứng gà có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày 15-10, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường biện pháp giám sát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh và sử dụng phủ tạng, mỡ, bì... gia súc trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở quy mô cá thể, hộ gia đình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, sẽ thành lập các đoàn thành tra liên ngành phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thanh kiểm tra các cơ sở trên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Theo báo chí đưa tin trong mấy ngày qua, đằng sau cái vẻ bề ngoài tĩnh lặng của vùng quê tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh là cả một guồng máy nhộn nhịp với công nghệ "hô biến" trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta mà không nơi nào có thể bì kịp. Theo một số thợ tẩy trứng, có rất nhiều hộ trong làng tham gia tẩy trứng. Mà không chỉ rộ lên vài năm gần đây như báo chí đưa tin, thực tế nghề này đã có ở làng Đông Ngàn từ hơn…chục năm.

Báo chí viết: "Đều đặn mỗi ngày có từ 10-15 chuyến xe tải chở hàng vạn trứng gà Trung Quốc về làng. Và rồi, cũng ngần ấy trứng sau các công đoạn tẩy rửa, hô biến thành trứng gà ta lại được chở ra khỏi làng, đưa sang thị trường Hà Nội tiêu thụ.

Chất dùng để “hô biến” màu quả trứng đang từ nâu xỉn thành trắng be cho giống trứng gà ta là axít clo-hydríc, được người làng mua về từ khu vực Đức Giang (Gia Lâm, Hà Nội). Họ hòa với nước lã theo tỉ lệ nhất định, làm cho cả chậu dung dịch phồng bọt lên như giặt quần áo, rồi ngâm trứng gà Trung Quốc vào. Vài phút sau, từng quả trứng được lấy ra rồi dùng tay lau nhẹ, lau đến đâu thì như có phép thần kỳ đến đấy, cứ trắng nõn nà dần ra".

Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, dư luận đang rất bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ về việc làm vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm trên, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời cũng để kịp thời ổn định thị trường, giúp những người nông dân chăn nuôi gà và kinh doanh trứng gà trong nước đang bị ảnh hưởng bởi thông tin trên.Theo Website Chính phủ
Báo cáo phân tích thị trường