Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Động thái mới trên thị trường đậu tương Trung Quốc
26 | 10 | 2009
Giá đậu tương tại nhiều địa phương của Trung Quốc đang có chiều hướng đi lên sau khi Chính phủ nước này một lần nữa xác nhận vào cuối tuần qua rằng sẽ tiếp tục thu mua mạnh tay trong niên vụ tới với mức giá sàn có thể sẽ cao hơn năm ngoái, khoảng 3.700 tệ/tấn tại các địa phương trọng yếu khu vực phía đông bắc.
Ngay sau khi thông tin này chính thức công bố, giá đậu tương tại Bắc An - Hắc Long Giang, tỉnh trồng đậu tương lớn nhất Trung Quốc cuối tuần qua đã lên mức 3.540 tệ/tấn, tăng 40 tệ/tấn so với trước đó 1 tuần, giá tại Sơn Đông còn lên mạnh hơn, dao động trong khoảng 7.050 – 7.250 tệ/tấn so với mức 6.950 tệ/tấn tuần trước đó. Như vậy, sau nhiều tuần Trung Quốc tạm hạn chế nhập khẩu đậu tương và liên tiếp thực hiện các chương trình bán đậu tương từ kho dự trữ, động thái mới này của Chính phủ Trung Quốc một lần nữa cho thấy nỗ lực của nước này trong việc giữ giá đậu tương trong nước và bảo hộ nền sản xuất ngũ cốc đang rất phát triển thời gian gần đây.

Có thể trong thời gian tiếp theo, khi lượng hàng chào bán trong kho dự trữ cạn dần, xác nhận nói trên kết hợp với việc giá đậu tương thế giới đột ngột đổi chiều từ 2 tuần trở lại đây sẽ giúp giá đậu tương Trung Quốc tiếp tục đi lên.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường