Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Độ cũng sẽ không gây khủng hoảng lương thực
26 | 10 | 2009
Theo Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), hạn hán ở Ấn Độ sẽ làm giảm khoảng 18% sản lượng gạo của nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới này trong năm 2009. Việc thiếu vắng nguồn cung gạo từ Ấn Độ đã làm giảm lượng cung gạo trên toàn cầu cho các nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, việc xuất khẩu gạo giảm từ Ấn Độ cũng sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực mới. Thực chất, từ cuối năm 2007 và năm 2008, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo phi-Basmati do lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường nội địa.
Năm 2008, sau khi những nước sản xuất lớn trong đó có Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, thị trường gạo thế giới đã tăng giá mạnh, đạt mức kỷ lục hơn 1.000 USD/tấn, làm gia tăng lo ngại về khủng hoảng lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, với tình hình thực tế như hiện nay, đó là nguồn cung gạo trên thị trường thế giới vẫn đang ở mức cao do được cung cấp từ Thái Lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới thì việc xảy ra khủng hoảng lương thực như năm 2008 khó có thể xảy ra. Theo dự báo mới nhất của FAO, xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2009 có thể đạt 8,5-9 triệu tấn, cao hơn 5,8%-6,2% so với mức dự báo đầu năm 2009. Tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng có thể đạt mức kỷ lục 6 triệu tấn, cao hơn 3,4% so với mức xuất khẩu năm 2008.

Thậm chí, theo dự báo của FAO, ngay kể cả khi Ấn Độ giảm xuất khẩu gạo và sẽ có thể nhập khẩu thêm 2 triệu tấn gạo để bổ sung nguồn lương thực trong nước cũng khó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực mới. Thị trường gạo thế giới vẫn sẽ được đảm bảo từ lượng dự trữ gạo ở mức cao của Thái Lan và Việt Nam hiện nay.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường