Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu mua cao su của Trung Quốc tăng
28 | 10 | 2009
Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đang dự kiến sẽ tìm mua cao su trở lại, sau khi nhu cầu mua của nước này trên thị trường thế giới đã giảm trong mấy tháng gần đây do các nhà kinh doanh tại nước này đang bán ngược số hàng mà họ đã mua với giá cao từ trước đó. Cao su SIR20 giao tại kho hàng ở Trung Quốc hiện giao dịch ở mức giá 2.280 USD/tấn. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với giá trên thị trường quốc tế, nơi cao su SIR20 được bán với giá 2.325 USD/tấn (FOB).

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày, các thương gia ở Trung Quốc đang dự kiến quay lại mua cao su từ Indonesia do lo ngại nguồn cung trên thị trường thế giới và giá cao su liên tục tăng cao trong những ngày gần đây. Cao su RSS3 của Thái Lan, thường được dùng làm giá tham khảo trên thị trường physical, đã tăng gần 9% trong 3 tuần qua, sau khi mưa lớn làm hạn chế nguồn cung ở nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới này, còn giá tại Tokyo đạt mức cao nhất của một năm do giá dầu tăng mạnh. Cao su kỳ hạn tháng 3/2010 tại Tokyo hiện có giá 229,9 Yên/kg, tăng 4,5 Yên hay 2% so với này hôm trước. Trong ngày, có lúc giá đạt mức 230,6 Yên/kg, cao nhất kể từ tháng 10/2008, sau khi dầu mỏ tăng lên mức 82 USD/thùng.

Việc Trung Quốc quay trở lại thị trường cao su ngoài việc lo ngại nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao thì theo một số chuyên gia nhận định, dự trữ cao su tại các kho ở Thượng Hải đã dần cạn kiệt, trong khi nhu cầu tăng vững từ các hãng sản xuất lốp xe tại thị trường trong nước cũng đã là một trong những nhân tố thúc đẩy việc tìm mua cao su của nước này. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã được đánh giá là điểm sáng trên thị trường ô tô thế giới, nhờ chương trình kích thích nhu cầu tăng của Chính phủ.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường