Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su sẽ tiếp tục tăng do thiếu hụt nguồn cung từ Malaysia và khả năng nước này có thể sẽ trở thành nước nhập khẩu ròng cao su
29 | 10 | 2009
Malaysia, nước sản xuất cao su lớn thứ ba thế giới, có nguy cơ trở thành nước nhập khẩu ròng cao su do cây cao su già cỗi khiến người dân đã chặt bỏ đi để trồng cây cọ dầu mang lợi nhuận cao hơn. Kinh tế thế giới hồi phục, giá dầu tăng…đã tác động làm tăng giá cao su trên thị trường thế giới từ đầu năm 2009 đến nay. Tuy nhiên, mặc dù giá cao su tăng nhưng chi phí sản xuất cũng tăng rất nhiều. Theo ghi nhận của người dân trồng cao su tại Malaysia, họ từ bỏ trồng cây cao su vì thu nhập từ cây cao su thấp. Do đó, người dân Malaysia đã chặt bỏ cây cao su để trồng cây cọ dầu.
Cao su SMR 20 của Malaysia, một trong những loại cao su chất lượng tốt nhất được dùng sản xuất lốp xe, hiện thường bị trộn với cao su chất lượng thấp nhưng giá rẻ hơn của Tây Phi, và các thương gia trong ngành cho biết nhập khẩu cao su thiên nhiên vào Malaysia có thể tăng 40% lên 700.000 tấn trong năm nay và năm tới. Sản lượng cao su của Malaysia trong năm 2009 dự kiến đạt 1,02 triệu tấn, giảm 4,5% so với năm 2008. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu cao su năm 2009 của Malaysia có thể lên đến 700,000 tấn, tăng hơn so với mức trung bình 500,000 tấn hàng năm.

Do Malaysia thiếu cung cao su SMR20 nên những khách hàng lớn như hãng Michelin của Pháp và Bridgestone của Nhật Bản - những hãng sản xuất cao su lớn nhất thế giới – đang dần chuyển sang tìm nguồn cung từ Thái Lan và Indonexia.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường