Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng thị trường thịt và thực phẩm của Hà Nội những tháng cuối năm
02 | 11 | 2009
Tháng 11, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố, chuẩn bị cho Tết Canh Dần sắp tới. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết năm nay dự kiến sẽ tăng khoảng 20% so với các tháng trong năm. Do đó, Sở Công thương Tp.
Hà Nội đang lên kế hoạch hỗ trợ vốn cho một số daonh nghiệp trữ hàng, giúp bình ổn giá ngày tết. Trong đó thịt gia súc, gia cầm và thịt chế biến là 3 trong số 8 mặt hàng nằm trong dách sách nhóm hàng cần bình ổn giá của Tp. Hà Nội. Với tổng số vốn hỗ trợ dự kiến là 250 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp dự báo giá cả sẽ ít có sự biến động mạnh vào tháng giáp Tết.

Diễn biến giá thịt lợn hơi và thịt lợn mông sấn tại thị trường Hà Nội năm 2009 (VNĐ/kg)Nguồn: AGRODATA

Tuy nhiên từ tháng 7 đến nay, giá thịt lợn và thịt gia cầm tại thị trường Hà Nội luôn bị ghìm ở mức thấp, khiến người nuôi hạn chế mở rộng quy mô đàn. Do đó, nguồn cung thịt lợn và gia cầm của thị trường này những tháng cuối năm rất có thể sẽ không dồi dào. Khi sức mua của thị trường tăng, cung cầu trên thị trường sẽ có sự chênh lệch, tất yếu dẫn tới tăng giá. Việc giá xăng dầu vừa được điều chỉnh tăng trở lại cũng được xem là nhân tố góp phần đẩy giá thịt, thực phẩm cuối năm tăng.


AGRONFO
Báo cáo phân tích thị trường