Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cà phê có thể chỉ đạt 1,8 tỷ USD
04 | 11 | 2009
Khối lượng xuất khẩu năm 2009 lên đến hơn 1 triệu tấn nhưng do giá giảm tới 400-500 USD/tấn so với năm 2008 nên kim ngạch có thể chỉ đạt 1,8 tỷ USD.

Trao đổi với VOVNews ngày 3/11, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam đã cho biết như vậy.

Theo ông Tự, hiện nay, Việt Nam có sản lượng cà phê cao nhưng lại có nhiều người bán (104 doanh nghiệp), không có một đầu mối mạnh nên chúng ta không chi phối được giá cả thị trường.

Trước thực tế các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước liên tục bị các nhà thu mua nước ngoài ép giá, Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam đã có văn bản đề nghị Nhà nước hỗ trợ bằng việc thành lập một quĩ hỗ trợ. “Đây không phải là quĩ “kích cầu” mà là chính sách cho cây cà phê giống như chính sách cho lúa gạo. Theo đó, một năm Nhà nước đầu tư một khoản vốn nào đấy hỗ trợ lãi suất ưu đãi để những doanh nghiệp đầu mối đứng ra nhận “giữ” cà phê. Các doanh nghiệp đầu mối này sẽ bán, điều tiết theo thị trường để giữ giá. Làm được điều này thì Việt Nam mới có thể chi phối giá cà phê thế giới được” – ông Lương Văn Tự nói.

Hiện nay, Việt Nam có một số sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn chi phối trên thị trường nhưng lại bị thị trường chi phối (gạo, hạt tiêu, hạt điều, cà phê). Vì thế, Nhà nước cần xây dựng chính sách hỗ trợ của Nhà nước bằng việc hình thành các quĩ. “Có nhiều cách để hình thành các quĩ này: một là bắt các “cây” đó phải có trách nhiệm đóng cho quĩ hoặc là Nhà nước có thể “mồi” một ít vốn vào đó rồi sau đó thu của doanh nghiệp để quĩ này lớn dần lên” - ông Lương Văn Tự đưa ra gợi ý.Theo vovnews
Báo cáo phân tích thị trường