Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá mía tăng nhưng nhà máy đường vẫn ngừng hoạt động
11 | 11 | 2009
Mặc dù giá thu mua mía nguyên liệu tăng thêm 50 đồng/kg, nhưng lượng mía nguyên liệu vẫn không đủ cung cấp cho các nhà máy đường.
Kể từ chiều 27/10, các nhà máy đường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Hậu Giang đã thống nhất tăng giá thu mua mía nguyên liệu thêm 50 đồng/kg mía. Giá mua mía 10 CCS tại cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp sau khi đã tăng thêm là 850 đồng/kg, tại cầu cảng Nhà máy đường Vị Thanh là 870 đồng/kg và tại Nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát là 860 đồng/kg. Giá mía được các thương lái mua tại rẫy cũng đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay, từ 800 đến 850 đồng/kg. Mặc dù đã tăng giá thu mua nhưng lượng mía nguyên liệu vẫn không đủ cung cấp cho các nhà máy đường hoạt động nên các nhà máy phải thay phiên tạm nghỉ để chờ nguồn nguyên liệu.

Năm nay, do lũ nhỏ và về muộn trong khi giá mía từ đầu vụ đến nay lại liên tục tăng nên người dân có tâm lý neo mía lại chờ giá tăng cao hơn mới bán. Ngoài ra, diện tích và sản lượng mía trong vùng đã giảm mạnh nên tình hình thiếu mía càng thêm nghiêm trọng. Hiện, tại vùng mía huyện Phụng Hiệp, nông dân đã thu hoạch được khoảng 6.300ha trên tổng số 8.159ha. Các địa phương còn lại như Long Mỹ, Vị Thanh đã bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng do được trồng trên vùng đất cao, không bị ngập lũ nên bà con vẫn tiếp tục neo mía chờ giá.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường