Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Nguyên: Thâm canh chè trên đất ruộng thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/ha
12 | 11 | 2009
Từ 10 ha trồng theo Dự án thử nghiệm trồng chè cành của Sở khoa học – công nghệ Thái Nguyên (năm 2001), đến nay, người dân ở xã Bá Xuyên, thị xã Sông Công (Thái Nguyên) đã mở rộng diện tích trồng chè cành trên đất ruộng lên hơn 100 ha.

Qua tính toán sơ bộ, đa số các diện tích chè trồng trên đất ruộng đều cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa và hoa màu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên địa bàn.

Ông Đông Văn Quy, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Lúc đầu việc đưa cây chè xuống ruộng cũng khiến nhiều người dân nghi ngại bởi từ trước đến nay ở Thái Nguyên chủ yếu trồng chè trên đất đồi, đất bãi. Tuy nhiên với sự hỗ trợ tích cực của Sở khoa học-công nghệ, hầu hết các hộ trồng chè cành (chủ yếu là giống LDP 1, Phúc Vân Tiên, TRI 777) đều thu được hiệu quả kinh tế cao, cây chè cho thu hoạch ngay sau khi trồng từ 2 đến 3 năm. Cây chè trồng trên đất ruộng dễ chăm bón, lại cho năng suất cao, độ thơm, ngon không thua kém chè trồng trên đất đồi. Vào chính vụ, chè cành bán vẫn được giá, trung bình từ 70.000 đồng đến 130.000 đồng/kg. Thời điểm cuối năm, chè cành ở Bá Xuyên còn được đặt mua với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg. Tuy giá cao nhưng chè chế biến ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Do hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác nên hiện nay tất cả 12 xóm trong xã đều triển khai việc trồng chè trên đất ruộng, có hộ còn chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa, màu hàng năm sang trồng chè. Chính nhờ việc chuyển đổi các diện tích ruộng xấu, không chủ động được nước tưới sang trồng chè, đời sống của người dân Bá Xuyên đã cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo hiện đã giảm xuống chỉ còn khoảng 12%.

Từ các mô hình trồng chè trên đất ruộng ở Bá Xuyên thành công, bà con một số xã lân cận như: Bình Sơn, Vinh Sơn (thị xã Sông Công), Thịnh Đức (thành phố Thái Nguyên)... đã học tập, chuyển nhiều diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè giống mới, tạo thêm nguồn lực mới cho chương trình xoá đói giảm nghèo ở địa phương./.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường