Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sữa bột lại điệp khúc đổi mẫu, tăng giá
18 | 11 | 2009
Theo Bộ Công Thương, nguyên liệu sữa bột nhập khẩu trên thị trường thế giới đã giảm giá khá mạnh, nhưng giá sữa bột trên thị trường Việt Nam vẫn không giảm và cao hơn các nước trong khu vực 20-25%.

Đặc biệt là gần đây, nhiều người tiêu dùng phản ánh, giá sữa bột bán lẻ của một số hãng sữa ngoại nhập tiếp tục tăng 5.000 - 20.000 đồng/hộp tùy trọng lượng với chiêu thức cũ: Bỏ hẳn kiểu dáng lon sữa bột đang bày bán trên thị trường, cho ra mẫu mới kèm thêm thành phần mới và không quên... tăng giá.

Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng đã lên tiếng nhiều về việc giá sữa bột ngoại nhập trên thị trường Việt Nam quá cao so với các nước trong khu vực, nhưng thời gian qua nhiều loại sữa bột ngoại nhập - nhất là các nhãn hiệu được nhiều NTD quen dùng - vẫn giữ giá ở mức cao.

Đáng lưu ý là nhiều đại lý và NTD phản ánh, gần đây một số hãng sữa bột ngoại nhập có xu hướng tăng giá bằng cách sử dụng lại chiêu thức: Bỏ mẫu cũ, ra mẫu mới.

Chị Lam Thanh - khách hàng mua sữa tại khu vực Nguyễn Thông, quận 3 - nhận xét: "Hiện một số nhãn sữa đang tổ chức khuyến mãi tặng kèm quà tặng cho khách hàng bằng cách đổi nắp lon nhận quà. Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy, cùng với việc khuyến mãi, giá bán cũng tăng 5.000 - 20.000 đồng/hộp, tùy trọng lượng".

Nhận định trên được chị Hương - chủ một cửa hàng khu vực chuyên kinh doanh thực phẩm đóng hộp, sữa bột đường Nguyễn Thông, quận 3 - xác định hoàn toàn đúng. Chị Hương cho biết: "Từ trước đến nay, giá bán lẻ sữa bột được các Cty công bố luôn cao hơn vài chục ngàn đồng/hộp so với mức giá NTD mua trên thị trường. Nguyên nhân do các Cty có chế độ chiết khấu, hoa hồng, trả tiền trưng bày... cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ nên các cửa hàng giảm giá bán thực tế cho NTD. Có thời điểm, mức chiết khấu này lên đến khoảng 10%.

Tuy nhiên, gần đây, một số Cty không còn áp dụng chế độ chiết khấu này hoặc giảm còn chỉ 0,5%. Điều này, ngay lập tức sẽ khiến các cửa hàng bán lẻ phải tăng giá bán thực tế cho NTD lên thêm 5.000 - 20.000 đồng/hộp so với thời điểm trước tháng 10".

Hiện nay, giá sữa bột nguyên kem trên thị trường Châu Úc đã tăng lên khoảng 3.600USD/tấn. Mức giá này tăng 750USD/tấn - chiếm tỉ lệ hơn 25% so với thời điểm tháng 10 chỉ 2.850USD/tấn. Giá sữa bột hiện nay cũng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, lúc đó chỉ 2.900USD/tấn. Tuy nhiên, giá sữa bột hiện nay vẫn được cho là thấp so với năm 2007 - thời kỳ đỉnh điểm của giá nguyên liệu sữa bột - lên đến 5.400USD/tấn.

Không những vậy, hiện trên thị trường sữa bột ngoại nhập còn diễn ra tình trạng một số loại sữa của các hãng như Mead Johnson, Abbott đang bỏ một số mẫu cũ, ra mẫu mới có kèm theo chất mới trong thành phần sữa. Tuy nhiên, giá bán cũng đang được các cửa hàng bán với giá cao hơn loại mẫu cũ 10.000 - 40.000 đồng/hộp.

Một số đại lý còn cho biết thêm, tình hình tỉ giá USD trong những ngày qua tăng cao đang khiến các Cty sữa bột ngoại nhập cân nhắc lại giá bán. Về phía các nhà nhập khẩu, phân phối sản phẩm, hiện vẫn "im hơi, lặng tiếng" về điều này. Trong khi đó, các DN sữa trong nước cho rằng tuy có gặp khó khăn hơn, nhưng vẫn không tăng giá.

Bà Bùi Thị Hương - Giám đốc đối ngoại Cty sữa Vinamilk - cho biết: "Tình hình tỉ giá USD tăng cao và biến động trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến giá đầu vào nguyên liệu sữa bột nhập khẩu. Tuy nhiên, điều này chủ yếu chỉ ảnh hưởng đối với mặt hàng sữa bột, còn sữa tươi vẫn ổn định. Do vậy, hiện Vinamilk vẫn cố gắng đảm bảo không thay đổi giá tất cả các sản phẩm".Theo www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường