Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2010 - "năm vàng" cho các nước xuất khẩu gạo
20 | 11 | 2009
Lãnh đạo Công ty Asia Golden Rice Ltd - doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Thái Lan hiện nay - nhận định năm 2010 sẽ là "năm vàng" cho các nước xuất khẩu gạo khi sản lượng gạo thế giới giảm sút, đặc biệt là sản lượng của Ấn Độ, Indonesia, Philippines do hạn hán và bão lũ.

Ông Sarunya Jeamsinkul, Giám đốc điều hành Asia Golden Rice Ltd cho rằng hoạt động mua bán gạo trên thị trường quốc tế sẽ gia tăng sau khi có dự đoán Philippines cần nhập khoảng 2,3 đến 3 triệu tấn gạo, trong khi Indonesia có thể phải hủy kế hoạch xuất khẩu 2 triệu tấn gạo nếu hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến sản lượng các vụ thu hoạch sắp tới.

Ấn Độ từ vị trí là nước sản xuất gạo nhiều thứ hai thế giới trở thành nước nhập khẩu gạo lần đầu tiên trong hai thập niên qua. Nước này có thể phải nhập 3 triệu tấn gạo vào năm 2010.

Ông Sarunya nhất trí với ý kiến của nhà phân tích Rewat Yenchai thuộc công ty Agrow Enterprise Ltd tại Bangkok cho rằng Thái Lan sẽ được lợi từ nhu cầu tăng trên thị trường thế giới và lượng xuất khẩu gạo của nước này có thể tăng lên mức kỷ lục 10 triệu tấn vào năm tới.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường