Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tọa đàm về Kết quả rà soát các thủ tục hành chính ưu tiên: Cải cách hành chính, thúc đẩy tăng trưởng
22 | 11 | 2009

Ngày 20/11, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính (TVCCTTHC), Hội đồng TVCCTTHC đã tổ chức buổi Tọa đàm về Kết quả rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) ưu tiên, đánh dấu việc hoàn thành giai đoạn rà soát các TTHC này.
Tại buổi Tọa đàm các nhóm công tác đã đưa ra những kiến nghị đề xuất đơn giản hóa trên 130 TTHC của các lĩnh vực. Các kiến nghị được đưa ra trên cơ sở đánh giá tính cần thiết, sự hợp lý và tính hợp pháp của các TTHC này, đồng thời có tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

 
 Đại biểu tại Tọa đàm về Kết quả rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) ưu tiên 20/11/2009. Ảnh: Chinhphu.vn

Bên lề buổi Tọa đàm về Kết quả rà soát các TTHC ưu tiên do Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính tổ chức hôm nay (20/11), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc đã cho báo chí biết, trong quá trình rà soát hơn 130 TTHC ưu tiên vừa qua, chúng ta đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm.

 
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh Chinhphu.vn

Trước hết là phải khảo sát những bất hợp lý, sau đó so sánh với một số nước có điều kiện đang phát triển như nước ta để từ đó xem xét lại bộ TTHC của chúng ta có những điểm nào cần phải sửa đổi, cắt bỏ. Hội đồng TVCCTTHC đã chỉ đạo tiến hành rà soát bộ TTHC ưu tiên này 3 tháng qua, trước khi Thủ tướng Chính phủ công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, từ đó thành lập 11 nhóm công tác gồm chuyên gia các lĩnh vực góp ý kiến những bộ TTHC cần ưu tiên.

Việc sử dụng các chuyên gia giỏi, đặc biệt là sự tham gia của các Hiệp hội ngành nghề trong và ngoài nước có hoạt động ở Việt Nam, am hiểu thị trường, pháp luật Việt Nam, cùng với mọi tầng lớp nhân dân trên tinh thần chung tay cải cách TTHC, từ đó đề xuất cắt bỏ, đơn giản hóa những TTHC còn rườm rà, theo Bộ trưởng, là phương pháp tốt, là cách làm xã hội hóa, khoa học hơn, chính xác, minh bạch và kịp thời hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn là một trong số ít các nước có tăng trưởng dương. Đó là một minh chứng cho môi trường đầu tư và cải cách TTHC có nhiều tiến bộ.

Tuy vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, bộ TTHC của Việt Nam vẫn còn rườm rà, khó vận dụng trong thực tế. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo tập trung đẩy mạnh đơn giản hóa TTHC. Giai đoạn 1 chúng ta thống kê được trên 5.300 TTHC, sắp tới đây quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đến tháng 10/2010 đơn giản hóa tối thiểu 30% các quy định về TTHC. Qua tính toán, việc làm này  tương đương với việc cắt giảm 30% chi phí xã hội trong việc thực hiện TTHC mỗi năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, TTHC là công cụ quản lý của Nhà nước, nhưng đồng thời cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân. Chúng ta tiến hành cắt bỏ thủ tục không hợp lý, không hợp pháp, không cần thiết nhưng trong một số lĩnh vực như đất đai, đầu tư, xây dựng chúng ta có thể bổ sung những TTHC cần thiết để tăng cường quản lý cho phù hợp với tình hình mới.(Theo báo Chính phủ điện tử)
Báo cáo phân tích thị trường