Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá tra có dấu hiệu phục hồi
25 | 11 | 2009
Dự báo xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha sẽ tiếp tục khả quan trong những tháng tới do mặt hàng này vẫn được nhiều người tiêu dùng Tây Ban Nha ưa chuộng.

 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 3 tháng liên tục sụt giảm, xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha trong tháng 10 đã có dấu hiệu phục hồi với mức tăng trưởng 31,7% về lượng và 9,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha sẽ tiếp tục khả quan trong những tháng tới do mặt hàng này vẫn được nhiều người tiêu dùng Tây Ban Nha ưa chuộng.

Những diễn biến khả quan trên cũng hiện hữu ở một số thị trường khác như Đức, Hà Lan, Ba Lan và đặc biệt là thị trường Mỹ.

Theo VASEP, Mỹ tiếp tục khẳng định vị thế là thị trường nhập khẩu chủ lực cá tra Việt Nam với sự gia tăng không ngừng về khối lượng và giá trị. Tháng 10, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt gần 15,5 triệu USD, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái, nâng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng lên 111 triệu USD, tăng trên 71% và chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Nga và Ukaine - 2 thị trường trọng điểm của cá tra Việt Nam trong năm 2008 - lại sụt giảm mạnh lần lượt là 95% và trên 82%. Trạng thái “rơi tự do” của 2 thị trường này đã kéo tổng lượng cá tra xuất khẩu của cả nước trong 10 tháng chỉ đạt gần 500.000 tấn, giảm 10,3%.

Bên cạnh đó, giá xuất khẩu liên tục đi xuống đã làm cho kim ngạch xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường cũng như tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước sụt giảm theo. Xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha 10 tháng đầu năm đạt gần 104 triệu USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dù quốc gia này hiện đứng thứ 2 sau Mỹ về kim ngạch nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong 10 tháng qua cũng giảm gần 7%, đạt mức khiêm tốn 454 triệu USD.

Dự báo việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi Luật Nông nghiệp 2008 của Mỹ được áp dụng. Do đó, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm của thị trường này là yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Theo đánh giá của VASEP, cá tra Việt Nam là sản phẩm thủy sản duy nhất có tốc độ phát triển nhanh và được nhiều thị trường ưa chuộng trong thời gian ngắn. Trong khoảng 10 năm gần đây, sản lượng cá tra của Việt Nam đã tăng 50 lần, giá trị xuất khẩu tăng khoảng 65 lần và hiện chiếm tới 99,9% thị phần thế giới.

Với tiềm năng kinh tế lớn, cá tra hiện là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Dự báo năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt 1,4 tỷ USD.Theo TTXVN/VietNam+
Báo cáo phân tích thị trường