Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo giá cà phê arabica sẽ tăng mạnh do cung yếu
27 | 11 | 2009
Một số chuyên gia đầu ngành nhận định, giá cà phê arabia kỳ hạn sẽ tăng mạnh trong những tuần tới do nguồn cung giảm và các vấn đề về sản lượng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

Ted Lingle, giám đốc điều hành của Viện quản lý Chất lượng Cà phê Mexico, đồng thời là một chuyên gia nổi tiếng về cà phê đặc sản, nhận định trên thị trường hiện nay, cà phê là một loại hàng hóa đang bị đánh giá rất thấp so với thực tế.

Nguồn cung loại cà phê đặc sản tươi (được biết đến với tên gọi cà phê dịu sạch hay wild fresh arabica) từ Colombia, Mexico và Trung Mỹ trong một năm trở lại đây rất yếu do các vấn đề về thời tiết làm giảm sản lượng, trong đó bị ảnh hưởng mạnh nhất là Colombia.

Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng tin Dow Jones, ông Lingle cho biết “những gì mà người ta không thể dự đoán trước là sự sụt giảm sản lượng quá lớn ở Colombia thời gian qua. Cần phải có thêm thời gian để sản lượng có thể phục hồi”.

Trong phiên giao dịch ngày 25/11, giá cà phê arabica kỳ hạn tại Sở giao dịch Hàng hóa Tương lai New York ICE tăng, với kỳ hạn tháng 3/10 lúc đóng cửa đạt 1,3890 USD/lb, cao hơn 2,75 cent so với phiên liền trước.

Trong vụ mùa 2009, sản lượng cà phê của Colombia, quốc gia sản xuất cà phê arabica dịu sạch lớn nhất thế giới và thứ ba về sản lượng cà phê các loại, chỉ cho sản lượng 8,3 triệu bao, so với dự báo ban đầu 12,1 triệu bao.

Ông Lingle cho biết, loại cà phê dịu sạch chất lượng cao của Colombia chỉ chiếm 8 – 10% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, vì thế nó không dễ dàng gì được thay thế bởi các loại cà phê khác.

“Với sự khan hiếm cà phê đặc sản trên thị trường, những gì chúng ta được thấy thời gian tới sẽ là giá cà phê tại New York tăng mạnh hơn nữa, so với mức khá cao hiện nay”, ông nói.

Hồi đầu năm nay, nguồn cung cà phê arabica eo hẹp đã khiến giá thưởng (giá cộng thêm so với thị trường ICE) loại cà phê của Colombia và Trung Mỹ trên thị trường giao ngay đạt mức cao nhất trong lịch sử. Trong những ngày gần đây, giá loại cà phê này đang tăng trở lại, cũng vẫn do nỗi lo về nguồn cung.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường