Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường cao, hàng tết khốn đốn
02 | 12 | 2009
Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng tết mấy ngày qua như “ngồi trên lửa” do giá đường trên thị trường tăng cao. Ngày 30 - 11 tại TP.HCM giá đường vẫn đứng ở 18.500-19.500 đồng/kg, nhiều điểm bán lẻ loại đường gói 1kg ở mức 19.500 đồng.

Nhiều tiểu thương bán đường ở khu vực chợ Trần Chánh Chiếu (Q.5, TP.HCM) cho biết nguồn đường không thiếu nhưng giá nhiều ngày qua vẫn ở mức rất cao so với nhiều tuần trước.

Giá siêu thị thấp hơn chợ

Tại các siêu thị ở khu vực TP.HCM trong tuần qua giá đường được điều chỉnh tăng bình quân 500 đồng/kg. Hiện đường tại hệ thống siêu thị Co.op Mart được bán với giá 17.800-18.200 đồng/kg tùy theo nhãn hàng. Tương tự, tại hệ thống siêu thị Big C, đường Thành Công 17.300 đồng/kg, đường Biên Hòa 17.800 đồng/kg...

So với ngoài thị trường giá đường trong siêu thị thấp hơn 1.000-1.200 đồng/kg khiến một số người vào siêu thị mua hàng dự trữ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng gom hàng, một số siêu thị đã giới hạn số lượng trong ngày với mức mỗi khách hàng mua không quá 3kg/lần mua.

Theo VCSA, năm 2009 VN được nhập khẩu 101.000 tấn đường và đến hết tháng 9 các doanh nghiệp mới chỉ nhập khẩu được 74.000 tấn.

Theo đại diện các siêu thị, nhờ chủ động trữ hàng từ nhiều tháng trước nên nguồn đường rất dồi dào. Ngoài ra, nhờ đàm phán được với nhà cung cấp được thành phố giao bình ổn giá đường như: Công ty Thành Thành Công, Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn, siêu thị vẫn đảm bảo cung ứng giá đường với mức giá tốt nhất phục vụ người tiêu dùng giai đoạn cuối năm.

Trong khi đó, tại Sóc Trăng, Cần Thơ, thị xã Ngã Bảy và thị xã Vị Thanh (Hậu Giang) giá đường đã bắt đầu hạ nhiệt, hiện chỉ còn 15.700-15.800 đồng/kg trong khi tuần trước lên đến 16.200 đồng/kg. Theo ông Trịnh Minh Châu - giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng, giá đường bán ra của đơn vị này trong ngày 1-12 là 15.500 đồng/kg, giảm gần 500 đồng so với tuần trước.

Không lo thiếu đường

Ông Hà Hữu Phái, tổng thư ký Hiệp hội Mía đường VN (VCSA), cho biết giá đường trong nước cao do giá đường thế giới lại lập kỷ lục mới trước những thông tin thiếu hụt đường trong năm tới. Ngày 18-11, giá đường trắng tại thị trường London đạt mức kỷ lục mới: 624,5 USD/tấn và tiếp tục giữ ở mức gần 610 USD/tấn vào cuối tháng 11. Riêng giá bán đường Thái Lan ở mức cao 635-640 USD/tấn nên lượng đường nhập về từ thị trường này thời gian qua không nhiều.

Trong khi đó, giá mía nguyên liệu tại các nhà máy ở ĐBSCL có nơi đã lên tới 1 triệu đồng/tấn, cao gấp đôi giá nguyên liệu hồi đầu vụ nên đã góp phần đẩy giá đường tăng cao. Tuy nhiên ông Phái khẳng định: không có chuyện thiếu đường cho sản xuất và tiêu dùng trong những tháng cuối năm do vừa có thêm nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động nên lượng cung đường ngày một nhiều.

Theo VCSA, tính đến cuối tháng 11 đã có 24/40 nhà máy đường đi vào hoạt động và đến cuối tháng 12 sẽ có 37/40 nhà máy đường đi vào sản xuất. Dự kiến từ 15-11 đến 15-12 các nhà máy ép khoảng 1,1 triệu tấn mía, sản xuất 100.000 tấn đường và trong tháng tiếp theo sẽ có thêm 230.000 tấn đường nữa. Do đó, nguồn cung từ nay đến Tết Canh Dần đủ bảo đảm cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Ông Lê Xuân, cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), khẳng định việc có thêm các nhà máy đường đi vào hoạt động cuối tháng 11 sẽ tăng nhanh chóng lượng đường cung ứng ra thị trường. Theo Bộ NN&PTNT, từ nửa cuối tháng 11 trở đi, cân đối cung cầu đường bắt đầu chuyển sang giai đoạn dư thừa vì các nhà máy mỗi ngày xuất xưởng gần 4.000 tấn đường và thời gian tới các nhà máy còn lại sẽ tiếp tục bước vào sản xuất.

Giá bánh kẹo sẽ tăng 5-10%

Giá đường tăng vào dịp cuối năm đã tác động đến nhiều mặt hàng thuộc nhóm bánh mứt, kẹo và đồ uống. Ông Phan Văn Thiện, phó tổng giám đốc Công ty bánh kẹo Bibica, cho biết trung bình mỗi tháng đơn vị tiêu thụ hơn 300 tấn đường, nên việc giá đường tăng cao buộc doanh nghiệp phải tính toán lại.

Theo ông Thiện, giá đường chiếm 30% giá thành sản phẩm kẹo các loại, vì vậy việc tăng giá một số sản phẩm là không thể tránh khỏi. Trong tháng 12, các loại kẹo của Bibica sẽ tăng giá khoảng 5%.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Châu, phó tổng giám đốc Công ty HancoFood, cho biết đường chiếm 20% giá thành bánh gạo mà công ty đang sản xuất, vì vậy công ty sẽ điều chỉnh giá các loại bánh tăng 3-5%.

Ông Lê Phụng Hào, phó tổng giám đốc Kinh Đô - một trong số ít doanh nghiệp có hạn ngạch nhập khẩu đường, cho biết đến thời điểm này đơn vị đã nhập hết định mức cho phép của năm 2009. Giá nguyên vật liệu tăng nên việc điều chỉnh giá sản phẩm là không thể tránh khỏi.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ