Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ khủng hoảng lương thực thế giới năm 2010
04 | 12 | 2009
Các nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống nạn đói toàn cầu vừa kêu gọi thế giới sẵn sàng đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực mới và cần hành động ngay để đảm bảo an ninh lương thực ở các nước đang phát triển.

Trong cuộc thảo luận chuyên đề mới đây tại Viện Brookings của Mỹ ở thủ đô Washington, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Liên minh Interaction tập hợp các tổ chức cứu trợ và phát triển trên thế giới đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực vào năm 2010.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng do dự trữ lương thực toàn cầu đang ở mức thấp, giá ngũ cốc tăng (17%) và nguy cơ một số nước sản xuất lúa gạo phải nhập khẩu gạo.

Lương thực đã trở thành một loại "tài sản đầu cơ" khiến giá cả luôn biến động lớn. Các nhân tố đẩy giá lương thực lên cao vẫn tồn tại và ngày càng nghiêm trọng, trong khi giá mặt hàng này đang gắn chặt hơn với giá nhiên liệu. Trong hai năm qua, số người thiếu đói đã tăng từ 846 triệu người lên 1 tỷ người.

Ngày 1/12, trong bản tóm tắt chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch sắp tới, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho rằng nên phối hợp thực hiện việc giải quyết hai vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Bởi những hoạt động canh tác giúp hấp thu và giữ khí cácbon trong đất nông nghiệp cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để đối phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển. Trong khi đó, hoạt động canh tác này cũng giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực.

FAO cũng đề nghị nên có sự gắn kết giữa viện trợ phát triển chính thức (ODA) và việc tài trợ chống biến đổi khí hậu.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường