Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo đang tăng ảo
09 | 12 | 2009
Giá gạo ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Phú Thọ..., thậm chí ngay cả các tỉnh phía Nam cũng tăng lên 1.000-3.000 đồng/kg trong hơn một tuần qua.

Ông Nguyễn Hợp Trí, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam, cho biết hiện giá gạo trong nước đang tăng ảo. Hiện giá gạo trong nước cao hơn giá xuất khẩu.

Hiện kho của tổng công ty đang dự trữ trên 700 ngàn tấn gạo. Doanh nghiệp này hiện bán gạo thấp hơn giá thị trường hơn 1.000 đồng/kg nhằm bình ổn thị trường từ nay đến hết năm âm lịch. Doanh nghiệp này đã cam kết với UBND TP.HCM rằng sẽ dùng xe tải chở ngay gạo đến các nơi có hiện tượng tăng giá. Tổng công ty này cũng đề nghị người dân gọi điện thoại báo ngay cho đơn vị này nơi có hiện tượng sốt gạo. Còn Tổng Công ty Lương thực miền Bắc cũng đang có trên 10 ngàn tấn gạo các loại nên sẽ không xảy ra tình trạng thiếu lương thực, sốt giá gạo trong dịp tết ở Hà Nội.

Hôm 7-12, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo việc cung ứng một số mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là gạo, đảm bảo nguồn cung từ trước, trong và sau tết để không gây sốt giá mặt hàng này.

Dù không giống như đợt sốt năm 2008 khiến người dân ùn ùn đi mua gạo về tích trữ nhưng giá gạo hiện đang tăng cao tối đa đến 3.000 đồng/kg cho thấy giới đầu cơ đã tranh thủ trục lợi, gây lũng đoạn thị trường.

Thiết nghĩ Bộ Công thương, cơ quan quản lý về lưu thông hàng hóa trong nước, khi có diễn biến bất thường, ách tắc giả tạo như đợt sốt tuần qua thì cần có thông tin kịp thời cho người dân. Khẳng định việc Việt Nam là một nước đứng nhất nhì thế giới về xuất khẩu gạo, chắc chắn gạo sẽ không thiếu. Giải thích lý do giá gạo tăng để người dân an tâm. Đó là một biện pháp rất hữu hiệu để bình ổn hàng hóa, nhất là trong dịp tết sắp đến.Theo Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường