Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VNN trực tuyến: con đường phát triển của DN vừa và nhỏ Việt Nam (27-01-2010 )
11 | 12 | 2009
14h30 hôm nay, 27/1, mời bạn đọc tham gia cùng 3 vị khách mời đối thoại trực tuyến về con đường phát triển cho DN vừa và nhỏ Việt Nam. Đây là chương trình hợp tác giữa IPSARD và VNN trong khuôn khổ chương trình Đối thoại chính sách doanh nghiệp…

Với sự tăng trưởng số lượng đầy ấn tượng, gấp 15 lần trong vòng 9 năm (1999 - 2008), các DN Việt Nam đã thể hiện sức sống mãnh liệt của mình. Chiếm 97% trong số khoảng hơn 400 nghìn DN đang hoạt động trong nền kinh tế Việt Nam, các DN vừa và nhỏ được ghi nhận là động lực cho sự phát triển của Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên, nguồn động lực này chưa phát huy được sức đẩy như mong muốn, do tác động của khủng hoảng, suy thoái kinh tế cũng như những tồn tại vốn có trong môi trường kinh doanh Việt Nam và hạn chế nội tại của các DN vừa và nhỏ.

Những khó khăn như thiếu vốn, khó tiếp cận đất đai làm mặt bằng kinh doanh, công nghệ lạc hậu, năng lực cạnh tranh yếu, trình độ quản trị doanh nghiệp hạn chế, khó khăn trong tiếp cận thị trường... đang cản trở các DN vừa và nhỏ Việt Nam bứt phá, xứng đáng là lực lượng sức mạnh của dân tộc trên con đường phát triển mới.

Vừa qua, trong khủng hoảng, Chính phủ đã công bố một loạt các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp, bằng cách bơm vốn, dỡ bỏ các thủ tục hành chính cản chân DN... Liệu các chính sách đó đã đủ cho một sự bứt phá vươn lên của DN?

Các chuyên gia sẽ trả lời trực tuyến với độc giả trên VNN

Và các DN Việt Nam đã tiếp cận được bao nhiêu những sự hỗ trợ đó từ Nhà nước? Điều gì đằng sau sự tồn tại, thậm chí gia tăng các DN vừa và nhỏ Việt Nam, thay vì dự báo 80% DN vừa và nhỏ gặp khó, trong đó 20% sẽ biến mất?

Bối cảnh kinh tế hậu khủng hoảng khiến cho yêu cầu định dạng bức tranh, định vị chỗ đứng của DN vừa và nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam trở nên ngày càng bức thiết. Soi lại thực trạng DN vừa và nhỏ Việt Nam, nhận dạng cái mạnh, cái yếu, để từ đó, Chính phủ tiếp sức, DN vượt lên chính mình để phát triển lực lượng này đông và mạnh.

Với mong muốn góp một góc nhìn, một tiếng nói để cùng gỡ khó cho DN vừa và nhỏ, Tuần Việt Nam tổ chức bàn tròn: Đối thoại chính sách về con đường phát triển cho DN vừa và nhỏ Việt Nam lúc 14h30 ngày 27/1.

Ba vị khách mời từ các góc độ khác nhau: đại diện cơ quan quản lý nhà nước, đại diện Hiệp hội DN vừa và nhỏ, và một người nghiên cứu có nhiều năm gắn bó với DN sẽ cùng trao đổi, chất vấn về các vấn đề phát triển của DN vừa và nhỏ Việt Nam và vai trò của Chính phủ trong sự phát triển đó.

Ngay bây giờ, mời bạn đọc đặt câu hỏi cho ba vị khách mời:

- Ông Lê Danh Vĩnh - Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam

- Ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam

- Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Liên kết với VNN
VietnamnetBáo cáo phân tích thị trường