Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Jonathan Kingsman: giá đường thế giới trong năm 2007 sẽ giảm sút
05 | 10 | 2007
Theo nhận định của nhà phân tích Jonathan Kingsman, mặc dù đã tụt giảm xuống mức sàn tạm thời, song giá đường thế giới có thể sẽ tiếp tục giảm khi vụ thu hoạch mía của khu vực Trung Nam bước vào thời điểm rộ trong năm 2007.

Gần đây, giá đường thô thế giới liên tục dao động trong phạm vi giá từ 10,60 – 12,60 Uscent/lb. Dự đoán, vào khoảng giữa năm 2007, giá đường thế giới sẽ giảm sút so với các mức giá hiện nay.

Theo Kingsman, lượng cung dư thừa hiện đang được hấp thụ dần khi nhiều nước trong đó có Trung Quốc cần củng cố lại lượng dự trữ, và các nước nhập khẩu nhỏ hơn như Băngladesh đang tiến hành mua đường thô. Trong khi đó, một lượng đường trắng chất lượng thấp dư thừa đã và đang được tồn lại ở Ấn Độ trước khi nước này quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của mình.

Theo dự đoán của Kingsman, trong năm 2007, các quỹ đầu tư sẽ chuyển một lượng tiền ròng lớn từ các thị trường kim loại và năng lượng sang các thị trường nông nghiệp, trong đó có ngũ cốc, đường và hạt có dầu.

Hiện tại, các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm những cơ hội từ thị trường nông sản. Sự nóng lên của trái đất và thay đổi khí hậu cũng là những chủ đề lớn được quan tâm vào thời điểm hiện nay.

Theo Kingsman, Ấn Độ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nhưng nhiều khả năng sẽ không sớm như những dự đoán trước đây, bởi các cơ quan quản lý nước này đã bằng lòng với việc giá đường nội địa đã giảm xuống đủ thấp. Được biết, đường là loại hàng hoá rất nhạy cảm về chính trị, là bộ phận chính cấu thành quan trọng trong chỉ số lạm phát tại Ấn Độ.

Cũng theo Kingsman, nhập khẩu đường của Nga sẽ tiếp tục ổn định hoặc tăng nhẹ trong năm 2007 so với năm 2006. Trong trung hạn, Nga sẽ là nước nhập khẩu lớn, tuy nhiên trong dài hạn, Nga có thể sẽ hạn chế nhập khẩu nhập khẩu đường bởi nước này đã xây dựng lại được ngành sản xuất đường của mình.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường