Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo thế giới giảm sau khi Philíppin kết thúc đấu thầu mua gạo
18 | 12 | 2009
Giá gạo châu Á đã dịu đi trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi Việt Nam đưa ra giá bỏ thầu thấp trong cuộc gọi thầu của Philíppin trong tuần này, kèm theo nguồn cung hiện đang dồi dào tại Việt Nam.

Giá gạo Thái Lan cũng giảm sau khi ngày 15/12 Manila tuyên bố rằng nước này có thể sẽ mua toàn bộ 600.000 tấn gạo từ Việt Nam trong đợt đấu thầu thứ tư, tổ chức cùng ngày, do Việt Nam đưa ra mức giá khá thấp so với các đối thủ khác. Một nhà xuất gạo của Thái Lan nhận định: "các tin tức trên cho thấy Thái Lan không còn cơ hội bán được nhiều gạo trong năm nay nữa, bởi các đợt đấu thầu gạo vừa qua của Philíppin là cơ hội cuối cùng cho Thái Lan trong việc giành được các hợp đồng lớn đủ để nâng giá gạo của mình lên".

Trong phiên ngày 16/12, nhu cầu giảm đã khiến giá gạo trắng 100% loại B của Thái Lan giảm 2,4% xuống còn 615 USD/tấn, so với mức giá 630 USD/tấn của tuần trước. Các loại gạo khác của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này cũng giảm trong khoảng từ 3-5% so với tuần trước và dự kiến sẽ còn giảm sâu hơn trong vài tuần tới do nhu cầu yếu trong những ngày nghỉ lễ cuối năm. Các nhà giao dịch nói rằng sau đợt đấu thầu mua gạo của Philíppin, các khách hàng khác không vội mua vào do giá vẫn còn cao và họ sẽ chờ giá xuống thấp hơn nữa mới bắt đầu mua. Thậm chí ngay tại Việt Nam, dù thành công trong các đợt mở thầu mua gạo của Philíppin trong tháng 12 này, song giá gạo tại đây cũng vẫn giảm do nguồn cung dồi dào trong khi các hợp đồng lớn với Philíppin phải đến tháng 3/2010 hoặc muộn hơn, mới phải giao. Một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong hai tuần gần đây không có các giao dịch mua bán và các nhà xuất khẩu không phải vội mua ngay vào lúc này nên giá gạo đã giảm xuống.

Lượng gạo dự trữ của Việt Nam hiện đạt 1,7 triệu tấn, mức cao nhất trong 10 năm qua và hơn gấp đôi lượng dự trữ 800.000 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tại sàn giao dịch nông sản Chicago (CBOT, Mỹ), giá gạo các hợp đồng giao tháng 1 và tháng 3/2010 trong phiên giao dịch ngày 16/12 cũng giảm hơn 3% xuống còn 50 xu/cwt do giá gạo ở châu Á giảm và thông tin về việc sản lượng gạo vụ hè thu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng thêm 2,2 triệu tấn. Chính phủ Ấn Độ ngày 16/12 cho biết nước này hy vọng vụ mùa này sẽ thu hoạch được 71,65 triệu tấn thóc, tăng 3% so với dự báo được đưa ra hồi đầu tháng 11.TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường