Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người ăn rau đang bị đầu độc
26 | 06 | 2007
Muốn cho rau xanh tốt, chồi non tươi mơn mởn, một vườn rau khoảng 1.000 m2 phải “ngốn” không dưới 15 loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và kích thích “tăng phọt”. Một nông dân ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM bật mí như vậy về bí quyết trồng rau.

Anh Tân, một nông dân vừa chân ướt chân ráo từ Nam Định vào Hóc Môn, được một người thân bàn giao lại 1.500 m2 đất trồng rau. Anh cho biết, mỗi năm trồng hơn 10 vụ rau, do vậy sau mỗi vụ thu hoạch, đất gần như bị “hốt” hết chất dinh dưỡng nên phải “bồi dưỡng” lại vài tấn phân gà, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích mới đủ dinh dưỡng trồng rau lại vụ sau.

Bí quyết bồi bổ cho rau mau xanh tốt, non mơn mởn để bắt mắt người tiêu dùng của anh Tân là; Mua hơn 1 tấn phân gà trộn trấu cùng phân hữu cơ; 1 gói thuốc Regent trị quăn lá, 1 gói Trigard 100 chống sâu, 2 gói Mexyl MZ 72 trị lá vàng úa, 1 chai Bavistin đặc trị úng lá, 2 chai Selecron và Netoxin diệt bọ nhảy, sâu róm, sâu đo, rồi thuốc giúp cây cứng….

Đặc biệt, trước khi xuất rau bán một hôm, phải thêm thuốc “tăng phọt”, kích béo, thuốc “vượt”…giúp rau mọc dài nhanh, mầm non xanh mướt và bóng láng. Anh Tân có được “công thức” này là do người thân truyền lại.

Không chỉ vùng trồng rau ở Thới Tam Thôn mà tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 cũng bát ngát những lô đất phủ rau xanh bằng công nghệ “thúc” hóa chất. Nhiều người dân phun thuốc vừa vứt khắp nơi vỏ của hàng chục loại hóa chất như Atonik thuốc kích thích, Coc 85 thuốc trị nấm, diệt vi khuẩn, Penneo Zeb và Biocin thuốc diệt sâu qua đường vị độc, thuốc kích thích tăng trưởng Progibb, thuốc Toponsu giúp cho chu kỳ thu hoạch rau nhanh.

Chị Hồng, người đang sở hữu hơn 1.200 m2 rau ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12, cho biết: “Ở đây, có gia đình trồng 6-7 loại rau, nhà trồng ít cũng 2-3 loại, chủ yếu là rau muống, mồng tơi, rau cải xanh, rau xà lách. Và ai cũng phải biết đầu tư thuốc bổ cho rau nếu như không muốn vườn rau của mình kém hàng xóm”.

Theo chị Hồng, thuê 1.000 m2 đất mất hơn 5 triệu đồng mỗi năm, vì vậy không có phân gà và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để “thúc” cho rau nhanh tốt thì khó nói đến chuyện lời lãi. Khi được hỏi nơi mua “thần dược” cho rau mau tốt, chị Hồng giới thiệu các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở chợ Hiệp Thành. Tại các cửa hàng này có hàng loạt thuốc kích thích tăng trưởng, “vượt nhanh” gồm ProGibb, Toponsu… với những nội dung quảng cáo trên bao bì hết sức hấp dẫn như “Biến cái không thể thành có thể” hay “thần dược trong ngành nông nghiệp”; "giúp sản phẩm xanh tươi theo ý muốn"...

Ăn rau dính bệnh

Ngành y tế cũng cảnh báo, hậu quả nặng nề từ việc sử dụng hóa chất để chăm sóc rau thể hiện rõ nhất là ảnh hưởng đến sinh sản, hệ tiêu hóa, thần kinh, các hệ thống miễn dịch và ung thư. Những hóa chất độc hại này sẽ ngấm vào cơ thể theo thời gian, có thể 3 năm, 5 năm và dài hơn, làm cho con người bị ung thư gan, đa u tủy, bướu ác tính ở da, ung thư dạ dày và môi, bệnh giun sán…

Tuy vậy, thực tế tại các chợ, rau sạch, rau bẩn còn lẫn lộn khó phân biệt. Tại chợ Tân Định quận 1, chợ Nguyễn Tri Phương quận 5, tất cả người bán hàng đều quảng cáo là họ bán rau sạch, nhưng không ai có thể khẳng định điều đó.

Một nông dân ở khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, nói: “Người ta trồng rau nhưng có bao giờ ăn rau của mình trồng đâu, họ toàn sang mua rau ở chỗ tôi, do tôi trồng rau để ăn chứ không dùng thuốc trừ sâu, kích thích gì cả”.

Chi cục Bảo vệ thực vật TP HCM sau khi kiểm tra hơn 500 mẫu rau quả đã phát hiện gần 30 mẫu rau có dư lượng cao thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu là rau dền, cà chua, rau muống, xà lách và bông cải.(Theo Tiền Phong)
Báo cáo phân tích thị trường