Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chăn nuôi năm 2009, đạt tốc độ tăng trưởng cao
28 | 12 | 2009
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2009 do thị trường thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt, nên sản xuất chăn nuôi trong cả nước đã duy trì được tốc độ tăng trưởng ước đạt 7-7,5%. Đây được coi là mức tăng trưởng cao so với nhiều năm gần đây.

Bên cạnh yếu tố thuận lợi về thị trường, khống chế được dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo áp dụng công nghệ hiện đại trong tuyển chọn, lai tạo giống, đồng thời nhập khẩu giống và công nghệ để sản xuất giống tốt đáp ứng yêu cầu phát triển gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, kịp thời phối hợp với hiệp hội, các bộ, ngành có liên quan tháo gỡ các vướng mắc, đề xuất cơ chế báo cáo Thủ tướng Chính phủ để giảm giá thức ăn chăn nuôi. Qua đó, số lượng gia súc, gia cầm năm 2009 tăng mạnh so với năm ngoái. Trong đó, ước tính đàn lợn đạt 28 triệu con, tăng 1,3 triệu con so với năm 2008; đàn gia cầm 272 triệu con, tăng 25 triệu con so với năm ngoái; đàn bò ước đạt 6,8 triệu con, tăng hơn năm ngoái gần 500 nghìn con. Từ đó, sản lượng thịt hơi các loại trong năm 2009 ước đạt 3,8 triệu tấn, tăng 8,9% so với năm 2008.

Cũng theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng với việc các địa phương thực hiện tốt kế hoạch gieo trồng, theo đúng tiến độ mùa vụ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời… nên năm 2009 vẫn là năm được mùa. Dự kiến sản lượng lúa cả năm đạt hơn 38,9 triệu tấn (tăng 200 nghìn tấn so với năm 2008), đảm bảo an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu gần 6 triệu tấn gạo- đạt mức cao nhất từ trước đến nay.Theo www.hanoimoi.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường