Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2010 Thị trường lúa gạo: Sẽ trúng mùa, được giá
06 | 01 | 2010
Hiện VN đã ký hợp đồng xuất gạo đạt trên 2,3 triệu tấn, trong đó phần lớn giá xuất khẩu đều ở mức rất cao so với năm 2009. Nhiều nông dân đang kỳ vọng một vụ trúng mùa và được giá sẽ trở lại với ngành xuất khẩu gạo.

Giá lúa tăng cao trong những tháng cuối năm, vụ lúa tới hứa hẹn trúng mùa cùng thông tin VN xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 6 triệu tấn trong năm qua càng làm người trồng lúa thêm phấn khởi.

Nông dân vui đón tết

Đưa chúng tôi đi tham quan cánh đồng lúa Global GAP bạt ngàn hơn 1.000ha đang phát triển xanh tốt, ông Trương Văn Bảy - chủ nhiệm HTX Mỹ Thành, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - cười tươi rói: “Lâu lắm rồi mới thấy lúa tốt như thế này. Kinh nghiệm cho thấy nếu không sâu bệnh, không rầy nâu gì khả năng thu hoạch sẽ không dưới 7 tấn/ha”.

Ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, phấn khởi cho biết hơn 80.000ha lúa đông xuân trong tỉnh hiện phát triển “như ý”. Điều đáng mừng nữa là thời tiết khá thuận lợi mà sâu bệnh lại rất ít. “Năm nào mà trà lúa tốt như thế này thì năng suất lúa IR50404 đạt tới 9 tấn/ha, còn lúa chất lượng cao cũng không dưới 6 tấn/ha” - ông Khang khẳng định.

Căn cứ vào kết quả trúng thầu xuất khẩu sang Philippines loại gạo 25% tấm đầu năm 2010, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn cho nông dân gieo sạ tới 30% diện tích lúa IR50404, nên số nông dân trúng mùa và sản lượng lúa cung cấp cho thị trường xuất khẩu cũng tăng, ít nhất là 600.000 tấn.

Theo ông Hồ Văn Chiến - giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam: “Hiện phần lớn diện tích lúa đang có trên cánh đồng các tỉnh phía Nam đã cơ bản thoát được dịch hại nguy hiểm, nhất là rầy nâu. Do đó, từ nay đến đầu quý 2-2010 chắc chắn nông dân sẽ liên tục thắng lợi vụ thu đông, vụ mùa và đặc biệt là vụ đông xuân”.

Theo đánh giá của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, trà lúa đông xuân trên toàn vùng đang phát triển rất tốt. Trong tháng

12-2009, rầy nâu bất ngờ không di trú nhiều nên lúa không bị gây hại. Theo ông Hồ Văn Chiến, trà lúa nào đã được một tháng tuổi thì coi như không còn lo ngại rầy nâu. Một số loại bệnh khác khá phổ biến như bệnh đạo ôn hiện có rất nhiều loại thuốc đặc trị, chỉ cần phát hiện sớm sẽ không có gì đáng ngại. Nhiều nông dân ở huyện Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết tết năm nay họ sẽ rất vui vì đã nắm chắc trong tay vụ mùa bội thu và được giá.

Xuất khẩu sẽ khởi sắc

Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), sang năm 2010 VN đã có trong tay nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn với tổng khối lượng 2,38 triệu tấn. Trong đó chủ yếu là các hợp đồng tập trung xuất khẩu gạo cho Philippines sau khi VN trúng bốn đợt thầu liên tiếp trong hai tháng cuối năm 2009. Ngoài ra, VN còn có các hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung sang Cuba, Malaysia và nhiều hợp đồng thương mại khác.

Sau khi Philippines công bố kết quả thầu tháng 11 và 12-2009, VN trúng thầu trên 1 triệu tấn gạo với giá thấp nhất 480 USD/tấn và cao nhất là 664,9 USD/tấn, giá bao gồm chi phí vận chuyển và trả chậm. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành gạo, việc trúng thầu cung cấp gạo cho Philippines đã nâng giá gạo của VN lên một mặt bằng mới trong năm 2010.

Dù hiện tình hình thị trường gạo thế giới khá trầm lắng và thông tin Philippines chưa mở thêm gói thầu đã làm giảm giá gạo trong những ngày cuối tháng 12-2009 nhưng theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thị trường xuất khẩu gạo vẫn rất khả quan trong năm 2010. Căn cứ vào giá của các hợp đồng đã ký và nhu cầu của thế giới, giá mua lúa cho nông dân vụ đông xuân sẽ không dưới 5.000 đồng/kg.

Theo ông Phạm Văn Bảy - phó chủ tịch VFA, đầu ra cho hạt gạo VN trong năm 2010 hứa hẹn nhiều khởi sắc. “Ngay trong quý 1-2010, chúng ta sẽ phải giao khoảng 1,47 triệu tấn gạo. Để bàn giao các hợp đồng này, doanh nghiệp sẽ phải huy động mua lúa hàng hóa vụ mới từ nông dân. Do đó, giá bán lúa của nông dân sẽ ở mức cao và không xảy ra áp lực ứ đọng lúa trong các tháng đầu năm nay” - ông Bảy khẳng định.

Ông Bảy cũng cho biết VFA đang khuyến khích các hội viên tích cực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới như Ấn Độ, châu Phi, Iraq... để chủ động chuẩn bị thực hiện chỉ tiêu xuất khẩu gạo mà Chính phủ đề ra cho năm 2010.

Dù chưa có con số chính thức, nhưng theo nhiều chuyên gia ngành gạo, trong năm nay VN sẽ xuất khẩu không dưới 5 triệu tấn gạo các loại.

Sẽ thu hoạch trên 10 triệu tấn lúa

Đến thời điểm này nông dân ĐBSCL đã xuống giống được hơn 1,4 triệu ha lúa đông xuân (kế hoạch 1,6 triệu ha). Có nơi mới xuống giống được một tuần, có nơi lúa đang làm đòng. Ngoài ra còn khoảng 900.000ha lúa thu đông và lúa mùa sắp vào giai đoạn thu hoạch nhưng cũng không có dịch hại gì. Dự báo năng suất lúa thu đông đạt trên 5 tấn/ha, còn lúa mùa đạt từ 3-3,5 tấn/ha.

Theo Cục Trồng trọt, từ nay đến tháng 3-2010 ĐBSCL liên tục thu hoạch các vụ lúa mùa, vụ đông xuân sớm và vụ đông xuân chính với tổng lượng lúa lên tới trên 10 triệu tấn.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường