Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vừa chống bão, vừa lo chống lũ và hạn
21 | 09 | 2007
* Bão số 10 có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong ít ngày tới. * Tàu thuyền được hoạt động trên vùng biển từ Khánh Hoà trở vào.

Chiều 13.12, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng tránh bão số 10 tại tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Đức Hải, rút kinh nghiệm từ công tác phòng tránh những cơn bão trước, tỉnh rất kiên quyết chỉ đạo tập trung mọi lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị tại các địa phương vào việc phòng tránh bão số 10 - dự báo diễn biến cực kỳ phức tạp. Các cuộc họp chưa thật cần thiết đều bị hoãn, kể cả kỳ họp HĐND tỉnh dự kiến khai mạc ngày 11.12.

Từ chiều ngày 10.12, toàn bộ 6.000 tàu thuyền của tỉnh đã vào bờ trú bão an toàn, đồng thời tỉnh cũng kiên quyết di chuyển ngay 28 tàu vãng lai ra khỏi khu vực Cù Lao Chàm đến nơi trú bão an toàn hơn trong chiều 11.12. Các lực lượng vũ trang huy động 1.500 chiến sĩ sẵn sàng ứng phó. Phương án di dời khẩn cấp 149.000 người dân tại gần 100 vùng nguy hiểm có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp bão, ngập lụt sâu, sạt lở đến nơi an toàn theo phương châm 4 tại chỗ được chuẩn bị cụ thể, chi tiết.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng tránh bão và nhấn mạnh: Thời điểm này, không chỉ là phòng, chống bão, mà còn phải tính đến việc lo chống lũ, chống hạn. Việc xả nước các hồ chứa để chống lũ phải đồng thời tính toán điều tiết để đảm bảo tích đủ nước chống hạn, phục vụ sản xuất.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Bão diễn biến hết sức phức tạp, lại đúng thời điểm 23.10 âm lịch thường có lũ lớn, nên phải theo dõi sát các dự báo bão, không được lơ là, chủ quan, phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, chưa được tháo dỡ các nghiêm lệnh cấm khi chưa có chủ trương của Chính phủ. 

Về các đề nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải huy động mọi nguồn lực, đảm bảo đúng mức Chính phủ đã công bố về chính sách hỗ trợ nạn nhân bão số 6 (mỗi nhà sập 5 triệu đồng, tỉnh cần thêm 50 tỉ đồng mới đủ hỗ trợ). Việc tỉnh đề nghị hỗ trợ 2 xuồng cao tốc, 3.000 áo phao, 2.000 phao cứu sinh, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành trung ương xem xét, hỗ trợ.

Các phương án mang tính tổng thể, lâu dài của tỉnh về dự án sắp xếp lại trên quy mô lớn dân cư vùng ven biển, nâng cấp hệ thống hồ chứa nước đã xuống cấp, quy hoạch chỉnh trị, xây dựng công trình bảo vệ bờ các sông lớn, đầu tư xây dựng 2 âu thuyền tránh bão..., Phó Thủ tướng rất ủng hộ và yêu cầu tỉnh sớm lên kế hoạch, dự án, trình các bộ, ngành trung ương xem xét, trình Chính phủ quyết định.

* Chiều 13.12, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì cuộc họp tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các phương án sẵn sàng đối phó với bão. Tàu thuyền từ vĩ tuyến 12 trở vào được phép ra khơi hoạt động bình thường. Tuy nhiên phải đảm bảo liên lạc thông suốt 2 chiều và an toàn khi ra khơi. Riêng Đà Nẵng, phương án sơ tán dân đã hoàn chỉ cụ thể đến cấp thôn, tổ dân phố và từng chủ hộ gia đình.

Quảng Bình: Dự kiến di dời hơn 10.000 dân tránh bão. Ngày 13.12, UBND tỉnh đã tổ chức họp bàn, chuẩn bị các phương án phòng, chống bão số 10. Theo đó, cố gắng thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt chú ý đến tính mạng và tài sản của người dân. Dự kiến sẽ di dời khoảng 10.000 người dân, trong đó có 4.000 người ở các vị trí đặc biệt nguy hiểm. Cơ số lương thực được dự trữ cho 5 ngày.

Ban chỉ huy PCLB tỉnh cũng lưu ý các địa phương và người dân ở các vùng trũng thấp chủ động sơ tán sớm vì có thể xảy ra mưa lớn gây ngập lụt. Theo Ban chỉ huy PCLB Quảng Bình, các tàu thuyền đã vào bờ trú ẩn. Riêng tàu QB 3537 do ông Nguyễn Ngọc Cảnh xã Quảng Phúc (huyện Quảng Trạch) làm thuyền trưởng, có 6 ngư dân, bị mất liên lạc ngày hôm trước đã nối được liên lạc và đang trên đường vào bờ. (Nguồn: Lao động)
Báo cáo phân tích thị trường