Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp phải hạ giá đường
19 | 01 | 2010
Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần trong một cuộc họp nhằm điều chỉnh lại khung giá và vấn đề cung - cầu mía đường trong năm 2010.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, mía đang vào chính vụ thu hoạch, song thay vì giảm giá, thị trường đường mấy ngày qua lại đẩy giá đường lên cao, vượt ngưỡng giá chung trên thế giới. Tuy giá đường trong nước có phụ thuộc vào thị trường đường thế giới, song không thể cao hơn quá nhiều như mức giá hiện tại. Do đó, các nhà máy đường phải điều chỉnh hạ giá đường để đảm bảo giá hợp lý, cố gắng giữ mức giá đường tương đương với giá thế giới.
 
Theo đó, ông Tần quyết liệt yêu cầu hiệp hội và các nhà máy tính toán hạ giá thành đường RS với mức không vượt quá 15.000đ/kg, đường RE dưới 16.500đ/kg. Bên cạnh đó, ông Tần cũng đề nghị các đại lý công khai giá bán buôn trên thị trường, tính toán lại chi phí vận chuyển để giảm giá đường bán lẻ không vượt quá mức cho phép.

Được biết, trong vòng chưa đầy một tuần, giá đường thế giới bất ngờ tăng từ 734USD/tấn lên 780USD/tấn. Lấy lý do này, giá đường bán lẻ trong nước cũng dao động ở mức 21.000 – 22.000 đồng/kg, cao gấp 2,5 lần so với thời điểm đầu năm 2009 và chưa có dấu hiệu dừng lại.


Theo InfoTV
Báo cáo phân tích thị trường