Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philíppin: Sản lượng gạo niên vụ 2009 giảm hơn 3% do bão lũ
22 | 01 | 2010
Bộ Nông nghiệp Philíppin -nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới- ngày 20/1 cho biết sản lượng gạo niên vụ 2009 của nước này đã giảm hơn 3%, do mùa màng bị phá huỷ bởi một loạt cơn bão lớn.

Theo bộ trên, các cơn bão Ketsana và Parma là nguyên nhân chính làm giảm sản lượng gạo. Trong báo cáo thường niên, bộ trên cho biết sản lượng thóc niên vụ 2009 của Philípin đã giảm 3,31% so với niên vụ trước xuống 16,26 triệu tấn. Cuối năm ngoái, giữa lúc nguồn cung trên toàn cầu đang khan hiếm, Chính phủ Philíppin đã mở nhiều cuộc đấu thầu nhập khẩu quy mô lớn nhằm đề phòng nguy cơ thiếu gạo, loại lương thực thiết yếu của 93 triệu người dân nước này.

Sản lượng niên vụ 2009 của toàn bộ khu vực trồng trọt, vốn chiếm 46,8% tổng sản lượng ngành nông nghiệp, cũng giảm 1,42% do điều kiện thời tiết xấu và giá phân bón tăng cao. Tuy nhiên, khu vực chăn nuôi và nghề cá vẫn đạt bước tăng nhẹ, giúp toàn ngành nông nghiệp tăng 0,37%.

Trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Philíppin, sản lượng lạc tăng 2,2% và sản lượng chuối tăng 3,74% nhờ các khu vực trồng trọt chính không bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn.Theo Reuters
Báo cáo phân tích thị trường