Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EC áp đặt qui định mới về nhập khẩu sản phẩm thịt, sữa từ Bun-ga-ri và Ru-ma-ni
04 | 08 | 2007
Ngày 11/12, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ áp đặt các qui định mới về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thịt, sữa và gia súc nhập khẩu từ Bun-ga-ri và Ru-ma-ni.
Theo các qui định nghiêm ngặt mới, kể từ ngày 1/1/2007 (cũng là thời điểm Bun-ga-ri và Ru-ma-ni gia nhập EU), các sản phẩm thịt, sữa xuất khẩu của hai nước này sẽ bị hạn chế vào thị trường các nước EU khác. Hiện gần 60 công ty của Bun-ga-ri đang xuất khẩu các sản phẩm thịt, sữa sang EU không bị ảnh hưởng bởi các quy định này.

Tuy nhiên, quy định mới lại được áp dụng cho hơn 700 công ty khác của Bun-ga-ri đã được cấp phép xuất khẩu các sản phẩm thịt và sữa sang các nước EU khác sau khi nước này gia nhập EU. Thông báo của EC cũng nêu rõ thực phẩm chế biến tại các cơ sở của Ru-ma-ni và Bun-ga-ri có sử dụng gia súc nhập khẩu từ các nước ngoài EU cũng không được phép xuất khẩu sang các nước EU khác. 

Thông báo trên của EC được đưa ra một ngày trước cuộc họp giữa các quan chức EU và Nga nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai bên về vấn đề nhập khẩu các sản phẩm thịt. EC hy vọng quyết định mới này sẽ là tín hiệu tích cực giúp Nga và EU có thể tiến tới ký kết một thỏa thuận vào cuối tháng này. Trước đó, Nga cảnh báo sẽ ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của EU từ ngày 1/1/2007 vì cho rằng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại các nước thành viên EU mới như Bun-ga-ri và Ru-ma-ni là chưa đảm bảo. 

Tuy nhiên, phát biểu tại Mát-xcơ-va ngay sau khi EC đưa ra thông báo trên, ông Xéc-gây Đan-cơ-vét, Giám đốc Cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia Nga, cho biết Nga sẽ ký thỏa thuận song phương với từng nước EU về vấn đề an toàn thực phẩm và chỉ nhập khẩu các sản phẩm thịt, sữa từ những nước này./.

(Nguồn: Agroviet)

Báo cáo phân tích thị trường