Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông sản lại tắc tại cửa khẩu Tân Thanh
28 | 01 | 2010
Từ ngày 25 đến ngày 27-1, tại cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, nhiều hàng hóa nông sản bị ùn tắc nhiều giờ tại cửa khẩu. Uớc tính có hơn 500 xe tải, chở hơn một nghìn tấn hàng, chủ yếu là dưa hấu, thanh long... bị tắc tại cửa khẩu mỗi ngày.

Nguyên nhân là mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ xuất được hơn 200 xe hàng nông sản, nhưng hiện nay do các tỉnh phía nam đang vào vụ thu hoạch nên, số lượng xe chở hàng tham gia xuất khẩu sang biên giới tăng cao lên 300 đến 400 xe/ngày.

Mặt khác, do các bến đỗ xe ở cửa khẩu quá hẹp, không đủ sức chứa, nên dẫn đến tình trạng xe xếp hàng chờ dọc hai ven đường gây nên ách tắc giao thông.

Trong khi đó, phía bên chợ Pò Chài, Quảng Tây (Trung Quốc) mặt bằng cũng hẹp và các tư thương bên nước bạn thực hiện lựa chọn hàng nông sản theo đúng tiêu chuẩn mẫu mã, dẫn đến thời gian kéo dài.

Do hàng nông sản chở đến cửa khẩu lớn, nên nhiều mặt hàng bị ép cấp, ép giá, làm cho các tư thương, lúng túng chờ cơ hội găm hàng lại; hoặc nhiều chủ doanh nghiệp mạnh ai nấy chạy hàng.

Đây là những nguyên nhân sâu xa, gây ách tắc hàng nông sản nhiều năm nay mà chưa được các bên tìm cách giải quyết, nên cứ đến vụ thu hoạch nông sản lại thường xuyên gây ùn tắc trong nhiều ngày.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh như: hải quan, biên phòng, cảnh sát giao thông... đang tạo mọi điều kiện thuận lợi, phân luồng xe, tránh tình trạng ùn tắc trong khu vực cửa khẩu. Các chủ hàng hai bên cũng đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc để xuất khẩu hàng được sớm nhất.Theo www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường