Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sau trận động đất Haiti bắt đầu công cuộc tái thiết từ ngành nông nghiệp
29 | 01 | 2010
Ngày 21/01/2010, Tổng Giám đốc FAO Ông Jacques Diouf cho biết giai đoạn đầu tiên tái thiết Haiti hiện đang được tiến hành và các nỗ lực cứu trợ cần hướng đến lĩnh vực sản xuất lương thực, tái thiết nông nghiệp và xây dựng.

Ông Diouf cho biết nông dân Haiti cần được hỗ trợ khẩn cấp trước vụ xuân sẽ được bắt đầu vào tháng Ba. Lĩnh vực ưu tiên là cung cấp hạt giống, phân bón, thức ăn gia súc, vắc – xin cho gia súc và các nông cụ.

Sản lượng ngũ cốc tiêu thụ của Haiti là khoảng 1 triệu tấn, 63% trong số này là phải nhập khẩu.

Vụ xuân ở Haiti kéo dài đến tháng Năm. Vụ này chiếm 60% sản lượng nông nghiệp của Haiti. Sau trận động đất, các cơ sở hạ tầng của nước này như kho bãi và các kênh tưới tiêu đã bị hư hỏng. Người nông dân Haiti hiện rất cần hỗ trợ để có thể bắt đầu một vụ mùa mới.
Tại Haiti, FAO đã thực hiện các chương trình tăng sản lượng lương thực trị giá 49 triệu USD từ các nhà tài trợ EU, Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Áo, Brazil và Bỉ. Các chương trình này đã giúp tăng 15% sản lượng nông nghiệp của Haiti và giảm số người thiếu ăn tại nước này.

Hiện giá lương thực tại Haiti đang tăng do thiếu lương thực và nhiên liệu, các cơ sở hạ tầng như nhà kho, bến cảng bị hư hại gây ảnh hưởng đến sự sinh tồn của người nghèo tại Haiti.
FAO hiện có 73 chuyên gia và nhân viên tại Haiti và con số này sẽ tăng trong những ngày tới nhằm hỗ trợ chính phủ Haiti và Bộ Nông nghiệp nước này. FAO cũng đang tuyển thêm chuyên gia nhằm đánh giá ảnh hưởng của trận động đất đến ngành nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nước này.
Nguồn: FAO
Báo cáo phân tích thị trường