Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Châu Âu và Na Uy đạt được thỏa thuận đánh bắt cá
29 | 01 | 2010
Liên minh châu Âu và Na Uy hôm thứ ba đã đạt được thỏa thuận song phương năm 2010 về lượng đánh bắt cá thu tại vùng biển phía Tây Nam Na Uy.

Các cuộc đàm phán trước về quản lý lượng cá thu đã thất bại vào tháng 12 năm 2009 do những mâu thuẫn. Do những thất bại trong việc đạt được thỏa thuận này, ngư dân Na Uy và Châu Âu không được cho phép đánh bắt cá thu tại vùng biển của bên kia từ ngày 31 tháng 12.

Thỏa thuận song phương mới bao gồm một điều khoản về sự quản lý và kiểm tra đánh bắt cao hơn tại cả vùng biển Barents và vùng biển Bắc.

Cả 2 bên đều đồng ý cắt giảm mức đánh bắt cá bơn sao và cá êfin.

Trong năm 2010, châu Âu đã tăng hạn ngạch lên 20.050 tấn cá tuyết  tại vùng biển Barents thuộc Na Uy.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố việc quản lý cho tất cả các lĩnh vực đánh bắt mà Na Uy tham gia”, Bộ trưởng ngành cá và các vấn đề biển Na Uy Lisbeth Berg-Hansen cho biết.
Các ngư dân Scotland được tăng 16,5% về mức hạn ngạch cá tuyết tại vùng biển Bắc. Tuy nhiên, giảm 5% về đánh bắt cá thu sẽ được duy trì trong 10 năm. Thỏa thuận cho phép ngư dân Na Uy và châu Âu đánh bắt tại vùng biển của nhau và cũng đặt ra lượng đánh bắt hơn.

Châu Âu và Na Uy cũng sẽ thỏa thuận với Iceland dù nước này liên tục đánh bắt cá thu quá mức tại cuộc họp trong tháng ba.

Quyết định cuối cùng phải được thông qua bởi hội đồng các bộ trưởng tại Brussels trước khi hạn ngạch của Scotland về cá êfin tại biển Bắc được quyết định.

“Không có nước nào đạt được tất cả những gì họ muốn sau cuộc họp, nhất là với các vấn đề phức tạp và khó giải quyết này cùng với quá nhiều nước liên quan.” Bộ trưởng ngành cá Scotland Richard Lochhead, BBC tường thuật. “Tuy nhiên, chúng tô đã đạt được một thỏa thuận giữa châu Âu và Na Uy về cách thức đối phó lâu dài về các nguy cơ đối với trữ lượng cá thu và tạo nên sự lạc quan cho các tàu đánh bắt của chúng tôi.”


 


 Nguồn: Seafood Source
Báo cáo phân tích thị trường