Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc đang giảm
01 | 02 | 2010
Sau khi đạt mức giá cao nhất kể từ một năm rưỡi trở lại đây, mặt hàng cao su xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 1.000 NDT/tấn, hiện xuống còn 20.700 NDT/tấn.
Trong tuần lễ trước, khi thấy giá giao dịch cao su tăng quá nhanh, các cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) đã phối hợp với nhau sử dụng các biện pháp hành chính nhằm hạn chế khối lượng nhập khẩu, ngăn chặn việc đẩy giá lên cao hơn. Thậm chí đã có một số ngày, phía cửa khẩu đối tác đã tạm đình chỉ việc giao dịch nhập khẩu cao su từ Việt Nam, làm nhiều doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc phải hủy bỏ hợp đồng giao nhận hàng. Hiện nay, khối lượng cao su giao dịch cũng giảm xuống còn khoảng 500 tấn/ngày, giảm từ 300 đến 500 tấn so với tuần lễ cao điểm giữa tháng 1/2010.

·Tuần qua, giá cao su xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái giảm1.000 NDT/tấn, xuống còn 20.700 NDT/tấn.

·Giao dịch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản giữa các doanh nghiệp và thương gia Việt Nam - Trung Quốc, đang có xu hướng tăng mạnh khi hai bên đã giảm và miễn thuế nhiều mặt hàng theo lộ trình thực hiện hiệp định thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN.

Giao dịch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản giữa các doanh nghiệp và thương gia Việt Nam - Trung Quốc nhộn nhịp hơn khi hai bên đã được giảm và miễn thuế nhiều mặt hàng theo lộ trình thực hiện hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN. Hiện tại, giao dịch các mặt hàng rau - hoa quả tăng mạnh từ đầu trung tuần tháng 1/2010. Trong những ngày vừa qua, trái cây nhiệt đới của Việt Nam như sầu riêng, vú sữa, na, nhãn, xoài, bưởi Năm Roi và do xanh, cam sành đã xuất thường xuyên và liên tục, đạt bình quân khoảng 50 tấn/ngày. Trước đây, các loại sản phẩm hoa quả chế biến như long nhãn, mít xấy, vải thiều kho, các loại hạt sen, hồ đào, hồ trăn, hạnh nhân, phía Trung Quốc áp thuế nhập khẩu khá cao (từ 20% đến 50%). Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu hiện nay giảm xuống chỉ còn từ 0 đến 5% nên khối lượng xuất khẩu các sản phẩm kể trên thời gian qua đã tăng mạnh (từ 50% đến gần 200%).


Các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc cũng đang mở rộng tiếp thị sang khu vực Móng Cái để tăng lượng xuất khẩu hoa quả tươi và sản phẩm hoa quả chế biến. Lượng hoa quả tươi của Trung Quốc xuất qua cửa khẩu Móng Cái hiện vào khoảng 100 tấn/ngày, còn hoa quả chế biến như nho khô, táo khô, hồng, mận tẩm đường khoảng 40 tấn/ngày. Từ nay đến Tết Canh Dần, các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc sẽ tăng xuất khẩu các loại hoa quả tươi và chế biến gấp 2 đến 3 lần hiện nay.


Việc kiểm dịch hoa quả xuất nhập khẩu ở hai bên cửa khẩu diễn ra không đồng đều. Phía Trung Quốc kiểm tra rất chặt chẽ hoa quả của Việt Nam, còn phía Viet Nam thi lai buông lỏng kiểm tra hoa quả của Trung Quốc?Theo Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường