Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đăk Lăk: Xoài cát trúng mùa
01 | 03 | 2010
Vào mùa xoài cát, những chiếc lán với tấm bạt che tạm lại mọc lên dọc Quốc lộ 14 đoạn đi qua thôn Tân Lập, xã Đăk Gần, huyện Đăk Mil, Đăk Nông để bán loại trái cây đặc sản của vùng.

Gần 1 km đường quốc lộ 14, đoạn đi qua xã trở thành chợ xoài nối dài với những chiếc lán che tạm. Nhiều người đã trực tiếp mang sản phẩm ra chợ thời vụ để bán cho khách vãng lai.

"Nhập cho nhà buôn tại vườn thì chỉ được 4.000 đồng/kg - chị Nguyễn Thị Mai (52 tuổi) cho biết - Mang trực tiếp sản phẩm từ vườn ra đây bán theo giá thị trường từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, hết thì gọi điện mang thêm nên xoài ở đây rất tươi ngon. Mình có xoài bán từ trước Tết nhưng bây giờ mới là đại mùa".

Hơn 30 ha đất trồng xoài của địa phương đang trúng mùa và giá mua cao, thu hoạch thuận lợi, nhất là trúng vào dịp Tết. Gia đình chị Mai có 200 gốc thu hoạch hết theo dự tính đạt trên 80 triệu đồng trong đó tính chi phí, tiền công, đầu tư hết 20 triệu đồng.

"Tính ra thì hơn trồng cà phê " - Anh Nguyễn Văn Tuất (53 tuổi) cho biết. 5 ha của anh Tuất mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng trừ chi phí đầu tư.

Chợ mọc đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ bị nhắc nhở vì gây cản trở giao thông. Có rất nhiều khách đi TPHCM bằng xe máy, xe du lịch, xe khách dừng lại chợ để mùa xoài. 

 Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường