Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu nhập khẩu gạo sẽ tăng trong tháng 3
02 | 03 | 2010
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu trong tháng 2 giảm do thị trường gạo châu Á tháng 2 kém sôi động, nhiều nước nghỉ Tết âm lịch và các nhà nhập khẩu đang chờ vụ thu hoạch lớn ở một số nước xuất khẩu lớn như Việt Nam, Thái Lan với giá thấp hơn.

Tại Thái Lan giá gạo xuất khẩu hiện ở mức: gạo 100%B giá 535 USD/tấn, FOB; gạo 5% tấm: 500- 515 USD/tấn, FOB (ngày 25/2), giảm 50- 60 USD/tấn so với tháng 1.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp thực hiện chào gạo xuất khẩu theo giá hướng dẫn của Hiệp hội Lương thực, ở mức 440 USD/tấn, FOB đối với gạo 5% tấm; 420 USD/tấn, FOB gạo 25% tấm, giảm 60- 90 USD/tấn so với tháng trước.

Trong nước, các địa phương đã hoàn tất việc gieo cấy lúa Đông Xuân với diện tích tăng hơn trước, tại phía Nam một số địa phương đã thu hoạch với năng suất đạt khá cao (55- 50 tạ/ha).

Trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp kinh doanh lương thực luôn đảm bảo lượng thóc, gạo dự trữ và chủ động có phương án cung ứng cho thị trường khi giá tăng cao, nguồn cung từ các hộ kinh doanh cũng dồi dào nên giá thóc gạo trên thị trường Tết nhìn chung ổn định, một số loại gạo chất lượng cao như nếp, tám thơm, Bắc hương… tăng nhẹ so với tháng 1. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, mặt bằng giá thóc gạo đã tăng 1.000- 2.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Bắc, giá thóc lúa thường nhìn chung ổn định, một số tỉnh giá tăng nhẹ khoảng 200- 500 đồng/kg trong dịp Tết sau đó giảm. Các tỉnh phía Nam giá thóc gạo thường và gạo nguyên liệu giảm khá mạnh so với tháng trước do việc thu mua xuất khẩu giảm.
Trước tình hình giá thóc gạo tại các tỉnh phía Nam giảm, nhất là tại một số địa phương đã thu hoạch vụ Đông Xuân, Chính phủ đã yêu cầu các Tổng công ty Lương thực (VF1, VF2) tăng cường mua tạm trữ thóc gạo. Theo đó, Tổng công ty Lương thực I đã bắt đầu mua thóc với mức giá sàn là 4.000 đồng/kg để giữ giá không giảm sâu, đảm bảo cho người trồng lúa có lãi trên 40%.

Dự báo, thời gian tới, hoạt động mua bán lương thực sẽ sôi động hơn, nhưng do áp lực mất mùa tại các nước như Philipin, Ấn Độ đang giảm dần, nhu cầu nhập khẩu gạo trong tương lai của các nước này không còn nhiều, ngoài ra vụ Đông Xuân của Việt Nam sắp thu hoạch nên nguồn cung sẽ tăng, tuy nhiên với chính sách điều hành xuất khẩu để giữ giá của Thái Lan và Việt Nam nên giá gạo chỉ giảm nhẹ.

Trong nước, do ảnh hưởng giá thế giới và nguồn cung gạo dồi dào, nhu cầu thu mua phục vụ xuất khẩu chưa cao nên giá dự báo, giá thóc gạo sẽ giảm nhẹ nhưng khó giảm mạnh do chính sách thu mua tạm trữ phục vụ cho các hợp đồng đã ký.Báo cáo phân tích thị trường