Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu chè của Bănglađét liên tục giảm
04 | 03 | 2010
Theo Uỷ ban Chè Bănglađét, xuất khẩu chè của nước này liên tục sụt giảm trong 3 năm trở lại đây do chất lượng kém và giá cao.

Một quan chức cấp cao của Uỷ ban Chè Bănglađét tại Dhaka cho biết, xuất khẩu chè - mặt hàng thu ngoại tệ lớn thứ hai của nước này sau cây đay - giảm trong 3 năm qua cả về khối lượng lẫn giá trị chủ yếu do giá cao nhưng chất lượng thấp trong khi nhu cầu ở thị trường nội địa lại không ngừng tăng.

Ông cho biết thêm, các nước sản xuất chè khác như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Việt Nam, Kenya và một số nước châu Phi khác trong khi đó lại có chất lượng tốt hơn và giá thấp hơn khiến chè Bănglađét bị cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường thế giới.

Hơn nữa, người dân Bănglađét lại có nhu cầu uống chè khá cao. Đây là lý do khiến giá chè nước này tăng.

Hiện Bănglađét có 160 khu vực trồng chè, với sản lượng 55 – 60 triệu kg mỗi năm. Sản lượng đang trên đà tăng nhờ các khu vực trồng chè mới phát triển ở phía bắc nước này. Tiêu thụ chè của Bănglađét tăng trưởng 2,5% mỗi năm trong khi sản lượng tăng 1,35%.

Số liệu mới nhất từ Uỷ ban chè cho thấy, trong năm 2009 Bănglađét đã xuất khẩu 3,35 triệu kg chè, đạt kim ngạch 6,34 triệu USD. Năm 2008, con số tương ứng là 8,39 triệu kg và 14,29 triệu USD. Năm 2007, xuất khẩu chè của Bănglađét là 10,56 triệu kg, trị giá 13,15 triệu USD.

Uỷ ban dự đoán, trong năm 2010 Bănglađét sẽ xuất khẩu 10 triệu kg chè.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường