Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam kiểm soát chặt chất lượng thủy sản vào Nhật
13 | 08 | 2007
Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ kiểm tra 100% các lô hàng tôm, mực của DN đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP về chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản phát hiện sau ngày 24/11/2006.

Đây là quyết định mới nhất do Thứ trưởng Thuỷ sản Nguyễn Thị Hồng Minh ký hôm 14/12 tại QĐ 1052 về việc tăng cường kiểm tra hàng thuỷ sản xuất khẩu vào Nhật Bản.

Theo đó, từ ngày 20/12 tới, sẽ thực hiện kiểm tra dư lượng các hoá chất, kháng sinh cấm trong hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản (trừ sản phẩm sống). Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra 100% các lô hàng tôm, mực của DN đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP về chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản phát hiện sau ngày 24/11/2006.

Đối với các DN chưa được công nhận đạt chuẩn, sẽ kiểm tra tất cả các chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản phát hiện trong toàn bộ các lô hàng tôm, mực. Việc kiểm tra do Cục Quản lý chất lượng, ATVS và Thú y thuỷ sản (Nafiqaved) thực hiện.

Theo Bộ Thuỷ sản, thị trường Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với thuỷ sản Việt Nam. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản năm 2004 chiếm 34% tổng kim ngạch xuất khẩu. Sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh chính là tôm và mực.

Tại cuộc họp bàn biện pháp cho tình trạng nhiễm dư lượng kháng sinh trong thuỷ sản xuất sang Nhật vừa qua ở Cà Mau, Bộ trưởng Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc cho rằng, việc quản lý hoá chất cấm chưa nghiêm. Việc bày bán, lưu thông một số loại vẫn công khai tại một số chợ, cửa hàng mà không được ngăn chặn. Một số DN chưa được kiểm tra và công nhận đạt chuẩn vẫn tiến hành xuất khẩu, dẫn tới sản phẩm có rủi ro.

Do vậy, Bộ trưởng Ngọc yêu cầu cần thành lập ngay một tổ thanh tra liên ngành ở TƯ và địa phương để kiểm soát chặt việc bày bán hoá chất cấm. Bên cạnh đó, rà soát lại các quy định về VSATTP tại các cơ sở chế biến cho xuất khẩu.

Nafiqaved cũng vừa thông báo bổ sung 2 DN phải thực hiện kiểm tra bắt buộc các lô hàng thuỷ sản xuất sang Nhật, đó là Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và XNK Minh Hiếu và Công ty TNHH Hải Nam. Như vậy, hiện có 12 DN phải thực hiện kiểm tra kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Nhật.

Hà Yên

Tin liên quan:

3 nguyên nhân hàng thủy sản nhiễm kháng sinh cấm

Nhật Bản xem xét cấm nhập khẩu tôm Việt Nam

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và nông sản sang Ai Cập bị thiệt hạiBáo cáo phân tích thị trường