Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,75%
25 | 03 | 2010
Tốc độ tăng CPI tháng 3 thấp hơn nhiều so với 3 tháng liền trước song vẫn được cho là cao so với cùng kỳ năm ngoái. Đợt tăng giá điện chưa được thể hiện trong tháng này, bởi việc chốt chỉ số công tơ thường được triển khai từ 20 hằng tháng, trong khi 15 là ngày chốt chỉ số giá. CPI tháng 3 hằng năm thường âm, nếu có tăng chỉ rất ít (tháng 3/2009 giảm 0,17%). CPI 3 tháng đầu năm nay tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại và Giá cả (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Đức Thắng lý giải khác với mọi năm, kỳ tính chỉ số giá tháng 3 năm nay vẫn còn dư âm Tết, trong khi đó lại chịu ảnh hưởng giá xăng dầu tăng cuối tháng 2, nên cao hơn thường lệ cho dù chưa tính tới tác động của đợt tăng giá điện. Việc điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng trước Tết âm lịch cũng bắt đầu ảnh hưởng, khiến giá hàng tiêu dùng cũng như nguyên liệu nhập khẩu tăng lên.

Chỉ số giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng này ước tăng 1,03%, trong đó ăn uống ngoài gia đình tăng tới 1,75%. CPI của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cao hơn tháng trước 1,38%. 9 nhóm hàng còn lại trong rổ hàng hóa tính CPI có mức tăng dưới 1%. Chỉ số giá vàng và đôla Mỹ lần lượt tăng 1,21 và 1,28%.

Trong cả nước, Hải Phòng có mức tăng giá tiêu dùng lớn nhất (0,93%), kế đó là Khánh Hòa, Huế và An Giang. Giá tiêu dùng tại Hà Nội tăng 0,75% trong khi TP HCM tăng 0,78%.Theo GSO
Báo cáo phân tích thị trường