Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra, basa Việt Nam lại gặp rào cản khi vào Mỹ
02 | 04 | 2010
Farm Bill 2008 được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua vào năm 2008. Tuy nhiên việc xây dựng và ban hành văn bản quy định chi tiết cho đạo luật này đến nay chưa hoàn tất và đang trong tiến trình lấy ý kiến của công chúng.

Dự kiến các quy định chi tiết mới sẽ đưa ra những tiêu chuẩn nuôi trồng khắt khe cho cá tra, cá basa bán vào Mỹ, giống như điều kiện nuôi cá tại Mỹ trong trường hợp hai loại cá này xếp vào loài cá da trơn (catfish). Nhưng theo các chuyên gia, những tiêu chuẩn này khá áp đặt vì điều kiện nuôi mỗi nước khác nhau, chưa kể khác nhau cả về con giống, thức ăn, môi trường tự nhiên…

Thời hạn áp dụng đạo luật hiện vẫn chưa được xác định, song cũng đã dấy lên mối lo cho những doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn Việt Nam.

Hiện tại cá tra, basa Việt Nam chủ yếu được nuôi trên khu vực sông Cửu Long. Do đó việc phải nuôi trong các ao nông và sử dụng nước giếng khoan không thể áp dụng được vì môi trường không phù hợp và chi phí quá lớn.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, các cơ quan chức năng của Mỹ vẫn đang tranh cãi quanh việc xem xét định nghĩa tên gọi cá tra, basa Việt Nam có phải là cá da trơn hay không và áp dụng Farm Bill phải theo một lộ trình lâu dài.

"Do đó Việt Nam nên tận dụng thời gian này để thương thuyết với chính phủ Mỹ đưa ra các quy định dễ đáp ứng hơn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và năng lực cũng như tài chính của nông dân Việt Nam", ông Hòa nói.Theo VNExpress
Báo cáo phân tích thị trường